ภาพวาดของ L.S. Lowry …มันสวยตรงไหน?

  – รายการ FAKE OR FORTUNE? เป็นซีรีส์ของ BBC และมี เน็ทฟลิค เป็นผู้จัดฉายให้ชม เนื้อหาสนุกมาก ก็คือ เขาจะไปหาเจ้าของภาพวาดของศิลปินดัง แล้วหาทางทดสอบว่า ภาพนั้นเป็นของจริงหรือวาดเลียนแบบขึ้น ตรงตามชื่อรายการนั่นแหละ คือ ปลอม หรือ ว่าท่านจะโชคดีมีเงินใช้ (ฮา)… รายการนี้แนะนำมาโดยน้ารงค์ แห่งรายการวิทยุ Satnsun โดยน้ารงค์ได้กล่าวในรายการวิทยุของท่านในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง (23 มิ.ย.) 😀

เปนชู้กับผี (2549)

เปนชู้กับผี หนังปี พ.ศ. 2549 ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ของวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง…หนังเรื่องนี้ได้เค้าโครงมาจากนิยายผี ของครู เหม เวชกร ดังนั้นท่านที่ชื่นชอบ พล นิกร กิมหงวน ในแนวโดนผีหลอก ขอเชิญหาเรื่องนี้มาชมกันได้ เพราะจะเป็นเรื่องราวใน พ.ศ. 2477 ก่อนหน้าที่ ป.อินทรปาลิต เริ่มเขียนเรื่องสามเกลอประมาณ 5 ปี แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกับนิยายสามเกลอนั่นแหละ ใครที่อยากเห็นสภาพของบ้านเรือนการแต่งบ้านในยุคสามเกลอ ก็ชมจากเรื่องนี้ได้ …แต่บ้านในหนังออกจะโทรมสักหน่อยนะ อิอิ เพราะมันเป็นแนวบ้านร้าง หนังผี อะไรงั้น …หนังจะเป็นลักษณะที่มีฉากวนเวียนอยู่แต่ในบ้าน มีตัวละครไม่กี่ตัว หนักไปทางให้นางเอกดำเนินเรื่อง ซึ่งนางเอกนั้น ผมก็ว่าคุ้นๆ หน้านะ (ปะโถ่ …น้องนุ่น ดากานดา นี่เอง) แต่ก็มีการดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม ออกแนวค้นหาความจริง แล้วมาเฉลยในตอนท้ายแบบหักมุม (ในฐานะคนดูหนังผีบ่อยๆ ผมยอมรับว่าหักมุมได้ดีมาก) …แผ่นแบบ Box set จะมี ผกก. มานั่งพูดเบื้องหลังด้วยนะ ลองไปหามาชมกัน…(ครูเหม เกิดก่อน […]

Passengers (2016)

ใช้เวลาดูสองคืนจบแบบห่างๆ กันอีกตะหาก อิอิ คือหนังเขาสนุกนั่นแหละ แต่ว่าดูตอนดึกเลยง่วงนอน พักไว้ตอนครึ่งเรื่อง แต่ก็ทำให้จับได้ว่า เขาปูพื้นและดำเนินเรื่องไปครึ่งเรื่องก่อนแล้วครึ่งหลังก็เข้าสู่การเฉลยโน่นนี่นั่นพล๊อตเรื่องก็ชวนให้ชม โดยมีพล๊อตสั้นๆ ว่า คุณจะทำอย่างไร ถ้าดันตื่นขึ้นมาบนยานที่ต้องใช้เวลาอีกเกือบร้อยปีในการเดินทางไปยังจุดหมายดาราในเรื่องมีไม่มาก เพราะฉากคือบนยานอวกาศ คือมีคนแสดงแค่สามสี่คน แต่ก็บิ๊กเนมทั้งนั้นแหละ Jennifer Lawrence, Chris Pratt, Laurence Fishburne มีแม้แต่ Andy Garcia ที่โผล่มาเล่นตอนจบแค่ 5 วินาทีก็ยังเอา อิอิ :Dหนังชิงออสการ์ 2 ตัว แต่พลาดหมด Best Achievement in Music Written for Motion Pictures (Original Score) – Thomas Newman, Best Achievement in Production Design – Guy Hendrix Dyas (production design) – Gene Serdena (set […]

ผู้กำกับที่อายุน้อยสุด ที่คว้า Oscars

ปกติคนที่ได้รางวัล ผกก.ยอดเยี่ยมของออสการ์ มันต้องแก่ๆ กันทั้งนั้น อิอิ แต่อันนี้ไม่ครับ อายุยังไม่เกิน 40 เลย :Dเขาก็คือ Damien Chazelle ที่คว้ารางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเรื่อง LA LA LAND ในงาน OSCARS ครั้งที่ 89 …โดยแกมีอายุอยู่ในวัย 30 กว่าๆ เองจะว่าไปเฮีย Damien ก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล เพราะปีก่อนๆ ก็กำกับหนังตีกลองสยองขวัญ จนได้ OSCARS มา 1 ตัว รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากบทพี่โล้นอาจารย์คุมวงดนตรีจอมโหด 😀 Damien Chazelle บนเวทีออสการ์ กำกับพี่โล้นจนได้รางวัลดาราสมทบชายยอดเยี่ยมในปีก่อน

Halloween H20-20 Years Later (1998)

หนังสยองขวัญในตำนานอีกเรื่อง คู่แข่งไอ้เจสัน อิอิ…สำหรับภาคนี้คือภาคจบแบบแน่นอน เพียงแต่ลากมาทำให้มันจบได้แบบเนียนๆ คือเป็นเรื่องราวที่ผ่านมาตามเวลาจริง คือผ่านมา 20 ปี และจบภายในคืนเดียวรู้เรื่องกันเลย โดยรวมแล้ว HH2O ถือว่าทำออกมาได้ดี คือมีตายโหดบ้างห้าหกคน แต่ไอ้คนที่รอดก็มี เช่นตอนต้นเรื่องฉากห้องน้ำที่แม่ลูกรอดจากไอ้ไมค์ไปได้เฉย เพียงเพราะว่าไอ้ไมค์มันแค่อยากจะขโมยรถแค่นั้นเอง หรือรปภ. ที่เหมือนกับว่าแม่งตายแน่ แต่ก็รอดซะงั้น แค่โดนยิงถากหัวสลบไปแบบเหลือเชื่อ ดารารุ่นเก่า (มาก) ที่มาแจมด้วยก็คือป้า Janet Leigh จากหนังสยองขวัญโคตรตำนาน เรื่อง Psycho …ที่จะบอกว่ามีความเกี่ยวข้องก็คือ เธอเป็นแม่ของ Jamie Lee Curtis นางเอกของเรื่องนี้นั่นเอง มีบทคุยกันเล็กน้อยตอนกลางๆ เรื่อง ป้าเจรับบทเป็นครูสูงอายุ ตามท้องเรื่องก็คือเธอมาคุยกับครู Jamie Lee Curtis แล้วเธอก็กลับบ้านไป เลยรอดพ้นจากการโดนไอ้ไมค์ฆ่าไปหวุดหวิด อิอิ 😀 (จากนั้นไม่กี่ปี ป้าเจก็เสียชีวิตไป ในปี 2004) เปิดฉากมาก็เจอกับดาราเด็กที่ตอนนั้นยังไม่ดัง แต่มาดังในบทโรบินในแบทแมนภาคเอาใหม่ เขาคือ Joseph Gordon-Levitt น่านเอง อิอิ … เล่นได้ราวๆ 5 นาที […]

Dark Places (2015)

หนังแนวสืบสวนเกี่ยวกับการฆ่าหมู่ทั้งบ้าน

The Hateful Eight (2015)

หนังเรื่องที่ 8 จากเควนติน (มันต้องยิงกันเละแน่ เพราะเป็นหนังคาวบอย อิอิ)

Burnt (2015)

เป็นหนังที่เกี่ยวกับการทำอาหารอีกเรื่องหนึ่งที่ดูสนุก และเกิดความหิว อิอิ

Spotlight (2015)

หลังจากหนังเรื่องนี้กวาดออสการ์ไป 2 ตัว …ผมก็ต้องหามาชมจนได้ อิอิ

Star Wars EP4

STAR WARS EP4 (หรือภาคที่ฉายเป็นภาคแรกในโลกในปี 19977) เปิดฉากด้วยตัวละครฝ่ายพระเอก คือหุ่นสองตัวคู่หูคู่ฮา …