Piano : 32 คีย์มันพอไหม?

32 คีย์มันก็พอ เพราะเรามีเงินแค่นี้ (ฮา) 😀 – มีคนสงสัยว่า คีย์บอร์ดเปียนโนแบบ 32 คีย์มันจะพอที่จะเล่นเพลงได้ไหม …ถ้าตอบแบบไม่ต้องคิดก็คือ “พอครับ” 😀 – เหตุผลง่ายๆ ในเรื่องนี้ก็คือ ถ้าเราเล่นเปียนโนพร้อมกับร้องเพลงไปด้วย มันจะจิ้มในพื้นที่ของคีย์ประมาณ 32 คีย์แค่นั้นเอง ซึ่งในทางดนตรีเขาเรียกว่ากลุ่มคีย์ที่มีเสียงปานกลาง แต่เสียงร้องมันจะสูงว่ากลุ่มเสียงนี้นิดหน่อย พอเวลาเล่นพร้อมเสียงร้อง เสียงเปียนโนกับเสียงคนร้องก็จะคนละความถี่กัน เสียงก็จะไม่ทับกัน ฟังแล้วไพเราะ 😀 – อ้าว แล้วคีย์ที่เพิ่มมาทางขวาที่เป็นเสียงสูง มันเอาไว้เพื่อ? …คีย์ที่เกินจาก 32 คีย์ไปทางขวา ก็เอาไว้เล่นเสียงสูงกรุ้งกริ้ง ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ได้ใช้บ่อยนัก เป็นลูกตอดเล็กตอดน้อยซะมากกว่า เพราะอย่างที่บอก ถ้าไปเล่นคีย์ทางขวาไปไกลมาก เสียงจะไปทับกับเสียงนักร้อง 😀 – สำหรับเจ้า 32 คีย์มันจะมีปุ่มวิเศษ เพิ่มคีย์ไปทางขวาได้ครับ อยู่ที่มุมด้านล่างซ้าย พี่จะเอาสัก 60-80 คีย์ก็กดเพิ่มได้ อันนี้อาจจะใช้ตอนบันทึกเสียงไม่ใช่ตอนเล่นสด 😀 – สำหรับคีย์บอร์ดเปียนโน 32 คีย์ที่มีขายตอนนี้ก็ไม่พ้นยี่ห้อ midiplus ตามในภาพ ราคาไม่แพงเว่อร์ […]

Piano : การวางนิ้วที่ถูกหลัก อ.ย. (ฮา)

วางนิ้วผิด ชีวิตเปลี่ยนเชียวละครับ อิอิ  😀 – อีกสิ่งที่ผมสงสัยคือ เราจะวางนิ้วอย่างไรให้ถูกต้อง และสะดวกในการเล่นเปียนโน …ก็เลยไปแอบดูตามเวปที่เค้าสอน ก็พอจะสรุปได้ดังนี้คือ 😀 – ตามภาพเลยนะครับ มือขวา ลองจิ้มไป 3 นิ้วก่อน เป็นคอร์ด C …..เลข 1 คือ นิ้วโป้ง …ตรงนี้จะยากว่ะ ท่านต้องถอยตัวให้ห่างจากเปียนโนสักหน่อย ไม่งั้นนิ้วโป้งจะไม่ยอมลง เอาปลายนิ้วโป้งมือขวาวางแปะลงไปที่ปลายของคีย์ เป็นอันเสร็จไป 1 นิ้ว 😀 – เลข 2 นิ้วชี้ ให้ทำนิ้วงอๆ เหมือนจะไปจิกหัวใครสักคน โก่งมือขึ้นเล็กน้อย ฟิลเหมือนโก่งสะพานมือแทงสนุ๊ก (ฮา) เอาปลายนิ้วชี้จิ้มลงไปตรงคีย์ ให้เลยขึ้นไปเกือบชนกับคีย์ครึ่งเสียงสีดำ…คือไม่ต้องวางนิ้วตรงปลายคีย์แบบนิ้วโป้ง หรือดูตามภาพเอานี่แหละ วางให้ตรงกับในภาพ 😀 – เลข 3 นิ้วกลาง … ก็แปะปลายนิ้วลงไปให้เกือบชนกับคีย์สีดำครึ่งเสียง ดูตำแหน่งตามภาพโลด …จบละคับ นี่คือมือขวาที่จะกดแล้วเกิดเสียงคอร์ด C เมเจอร์ รัชโยธิน (ไม่ไป เพราะรถติด […]

Piano : โปรแกรมแจ่มๆ สำหรับฝึกเปียนโน

ของดีในการฝึกเปียนโน เล็กแต่แจ่ม  😀 Midi Sheet Music ตัวนี้แจ่มครับ เอาไว้ดูการเล่นเปียนโนว่าวางนิ้วอย่างไร หลักการก็คือ โหลดไฟล์ midi เข้ามา แล้วก็กด play …. มันจะแสดงการกดหรือการวางนิ้ว ว่าต้องเล่นเปียนโนอย่างไร 😀 ถ้ามันเร็วไปก็ลด speed ได้ด้วย จะได้กดทัน อิอิ …ของเขาดีจริงๆ เหมาะสำหรับคนหัดเปียนโนกากๆ อย่างผม (ฮา) 😀 เป็นโปรแกรมที่เล็กและฟรีอีกด้วย ไปโหลดได้ที่ http://midisheetmusic.com/download.html ⌚😚🙏🐅   อีกตัวก็คือ Synthesia …หลักการก็ง่ายๆ คือ โหลดไฟล์ midi เข้าไป แล้ว play มันก็จะมีตำแหน่งการกดบอกว่าต้องกดตรงไหนบ้าง แล้วที่แจ่มสุดคือ จะมีบอกล่วงหน้าด้วยว่า เดี๋ยวเราต้องไปกดตรงไหน เป็นแท่งสีค่อยๆ หล่นลงมา คล้ายๆ เล่นเกมเลยครับ อิอิ 😀 สนใจก็ลองไปหาโหลดได้ที่ >> https://synthesiagame.com/   สำหรับเวปโหลดไฟล์ midi ก็ให้ไปที่เวป https://musescore.com/ จะมี midi ให้โหลดเพียบ แถมมีโน้ตหรือเนื้อร้องให้ชมด้วย 😀 และที่โดนใจมากคือ […]