VBA …เล่น Game Boy บนคอมพิวเตอร์ของเรา

ปกติจะเล่น game boy ก็ต้องมีเครื่องเล่น แต่ก็มีคนหัวใส คิดหาวิธีให้เล่นบนคอมพิวเตอร์ได้ โดยใช้ตัวจำลองเครื่อง game boy มาไว้ในคอมฯ ของเรา เจ้าตัวจำลองเครื่อง game boy นี้ มีชื่อว่า VBA (Visual Boy Advance)

จุดจบของตลับ Game Boy

เล่น gameboy ก็ต้องมีตลับเกมเป็นเรื่องธรรมดา ซื้อตลับไว้แยะเหมือนกัน น่าจะราวๆ เกือบสิบเกม แต่พอใช้ไปใช้มา ก็มีอันเปิดเล่นแล้ว save ไม่ได้ หรือไม่ก็เปิดมามันให้เล่นใหม่หมดเลยตลอด ถ้าเจอเกมเล่นยาวๆ อย่าง Harvest Moon นี่ ก็ถึงกับหงายท้องเลย (พูดง่ายๆ ว่า save หายเรียบ) สาเหตุก็คือ ถ่านข้างในตลับเกมมันหมดไง ถ่านอันเป็นตัวให้พลังงานสำหรับเก็บข้อมูลในตลับ ก็คือไว้เลี้ยงหน่วยความจำที่เราเก็บ save ไว้นั่นเองถ้าจะให้ตลับนั้นใช้ได้ ก็ต้องซื้อถ่านกระดุมมาเปลี่ยน ราคาร่วมร้อยบาท จะคุ้มไหมเนี่ย เกมตลับละสองร้อย ซื้อตลับใหม่ไม่ดีกว่าเรอะ….แต่ก็นั่นแหละ ซื้อมาแล้ว สักวัน ถ่านก็หมดอีก เฮ้อทางออกที่น่าจะดีคือ ไปซื้อตลับเกมที่ชื่อ EZ มาใช้ซะ มันจะไม่มีวันถ่านหมด เพราะว่าถ่านในตลับจะถูกชาร์ทพร้อมกับเครื่องเลยเมื่อเราชาร์ทแบท นอกจากนี้ยังสามารถเอาเกมยัดใส่ไปในตลับได้มากมายผ่านทาง mini sd ในตลับก็คงลากันทีสำหรับตลับเกมแบบปกติ ….แต่ไม่ทิ้งนะ ไอ้ที่ถ่านหมดแล้ว ก็เก็บไว้ดูเล่น อีกหน่อยอาจจะหายากก็ได้นะ ฮิฮิ:D

โกง Game Boy กับแบบเห็นๆ

มี game boy micro อยู่ในครอบครอง 1 เครื่อง ยังไม่อยากจะซื้อ NDS เท่าไรนัก เนื่องจากยังรักความเล็กของ GBM อยู่ ก็เลยเล่น GBM อยู่ตลอด เล่นไปเล่นมาก็อยากหาวิธีโกงเกมเฉกเช่น PC หรือ PS2 (เกมไหนไม่โกงไม่สบายใจ ฮ่าๆ) เลยไปค้นหาวิธีจากในเวบ ซึ่งก็มีตอบกันมากมายเหลือเกิน แต่มาลองแล้วไม่ work สักอัน ก็เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่ คิดเองทำเองว่าเอาไงดี?ขอบอกท่านที่ไม่ชอบการโกงว่า ถ้ามิชอบก็มิต้องอ่านนะครับ อันนี้ทำเพื่อให้หายข้องใจเท่านั้น ส่วนใครจะโกงไม่โกง หรือโกงมากโกงน้อย ก็ว่ากันไปว่าแล้วมาเริ่มโกงกันเลย…โปรแกรมและุอุปกรณ์ดังนี้ครับโปรแกรม VBA หรือโปรแกรมจำลองการเล่น GBA บน PC (หาโหลดได้ฟรี)สูตรโกง CodeBreake หรือ Gameshark (ก็หาโหลดได้ตามเวบอีกแหละ)Game Boy และตลับ EZ + mini SD (ผมใช้ EZ4)ขั้นตอนมีดังนี้ครับเปิด VBA และเปิดเกมที่ต้องการโกงขึ้นมา ในตัวอย่างนี้ผมใ้ช้เกมดัง […]

เจอแล้วโว้ย เวบโกง GB

ค้นจาก yahoo ก็เจอแนวทางล่ะ ตอบตรงประเด็น ใช้กับ EZ ได้ตรงๆ แต่ว่าต้องใช้เวลานั่งอ่านวิธีมันให้ละเอียดอีกทีลองอย่างคร่าวๆ …ไม่ผ่านเช่นเคย จอขาวมาเยือน 🙁 เวบที่เกี่ยวข้องมีดังนี้คือhttp://gbatemp.net/index.php?showtopic=32250 อันนี้เวบรีวิวเจ้า EZ4http://ezflash.sosuke.com/viewtopic.php?f=3&t=686 เวบสอนวิธี cheat:D  

พยายามโกง Harvest Moon GBM

สองสามวันมานี้พยายามหาทางเจ้า HM ใน GBM ให้ได้ ….ที่มันยากก็ตรงที่ว่า หาคำตอบจากในเน็ทไม่ค่อยเจอ เนื่องจากเราใช้ EZ Flash ซึ่งคนใช้คนน้อยมั้ง

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 8

ปีใหม่แล้ว ตอนนี้มีเงินราวๆ 2 ล้านกว่า รวยเละ ปลูกแตงกวา แล้วรอจังหวะไปซื้อมาเพิ่ม ซื้อสามอย่างเลย อย่างละร้อย จะได้พืชพิเศษมา (สตอเบอรรี่?)

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 7

หมดเดือนที่สาม ขึ้นเดือนที่สี่ เดือนสุดท้าย….. เป็นฤดูหนาว เดือนนี้จะปลูกอะไรไม่ได้เลย เราจะมีเวลาว่างมากๆ ก็มีเพียงการเลี้ยงไก่, วัวและแกะเท่านั้น เราก็จ้างเทวดาตัวเดียวพอ

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 6

ขึ้นเดือนที่สาม เดือนนี้จะมีเงินสะสมแยะพอควรเลย น่าจะสักราวๆ สี่หรือห้าหมื่นบาท ก็ต่อเติมบ้าน เพื่อจะได้ซื้อของเข้าบ้าน ที่สำคัญที่ต้องซื้อคือ ตู้เย็น, ตู้เก็บของ

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 5

เดือนสอง ฤดูร้อนผ่านไปครึ่งเดือน ซื้อกระเป๋าใบใหม่ด้วย ราวๆ สามพันบาท จะจุของได้แยะกว่า เดินทางสะดวก สิ่งที่ต้องทำวนเวียนไปมาคือ คอยเข้าไปยกไก่บ่อยๆ ไม่งั้นมันจะไม่แข็งแกร่ง ถ้ามีคนมาชวนไปตีไก่ ไม่ต้องไปหรอก เสียเวลา และชนะยากมาก

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 4

เริ่มเดือนที่สอง เป็นฤดูร้อน ถ้าหมาเราโต ก็เอาไปแข่งคาบจานร่อนได้ (คงต้องรอปีหน้าแหละ) วันแรกอาจจะทำอะไรไม่ได้ เพราะร้านขายของปิดไปเที่ยวงานที่ชายหาด ก็ไม่สามารถไปซื้อเมล็ดพืชได้

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 3

มาถึงพวกเทคนิคกันบ้าง การตกปลา …. ถ้าว่างจากภารกิจแล้ว ก็มาตกปลาหน้าโรงเลี้ยงไก่นั่นแหละ หรือแถวๆ ต้นไม้รังผึ้งก็ได้ จะไม่ต้องวิ่งไกลไปที่ลังเก็บของ ได้สักวันละสามตัวก็ได้เงินมาพอควร

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 2

วันที่ 3 ตื่นขึ้นมา ถ้าโชคดีมีฝนตก ก็สบายเลย ไม่ต้องรดน้ำ เก็บน้ำผึ้ง ตกปลา รดน้ำ (ถ้าฝนไม่ตก) 8.30 น. ออกจากไร่ไปร้านขายของ ถ้าเงินพอก็ซื้อแตงกวามาอีก แล้วซื้อแป้งไว้สักสองห่อ (ทางด้านซ้ายของร้านเป็นกล่องสี่เหลี่ยม)

เฉลย Harvest Moon (GBM) ตอน 1

เล่นบน Gameboy Micro (ไม่มีเงินซื้อ DS) ก็เลยจะเขียนเฉลยไว้ให้คนอื่นอ่าน (และให้ตัวเองอ่านด้วย ฮิฮิ) เริ่มเกมก็ต้องทนกับบทนำอันยาวยืดน่าเบื่อหน่าย ก็ดูๆ ไปเหอะ ว่าเราต้องมาทำไร่ทำนาได้อย่างไร