ZBrush บทที่ 1 การ import และ view

จริงๆ นี่ควรจะเป็นบทความแรก หรือหน้าแรกเลย ถ้าเอาไปทำหนังสือสอน ZBrush …ด่านแรกของการใช้ ZBrush ก็คือ การ import โมเดลเข้ามา ซึ่งสำหรับมือใหม่แล้ว จะเกิดอาการงึกๆ งักๆ เล็กน้อย อิอิ …. อันนี้จะไม่มีภาพให้ชมทั้งหมดนะครับ แต่ให้อ่านแล้วลองทำตามก็แล้วกัน ไม่ยากไม่ง่ายครับ

1. คลิกปุ่ม Import แล้วมันก็จะถามว่า โมเดลอยู่ไหน เราก็ไปเลือกมา …จากนั้นให้เรา คลิกซ้ายค้างไว้ แล้วเอาเม้าส์ลากไปตรงกลางจอ จากบนลงล่าง ตรงนี้อยากจะบอกว่า มันจะงงมาก สำหรับมือใหม่ เพราะบางคนคิดว่า พอเลือกไฟล์แล้ว โมเดลมันจะเข้ามาเลย อิอิ :) …ไม่ครับ ต้องลากเม้าส์บนลงล่างซะก่อน ซึ่งการลากเม้าส์ที่ว่านี้ไม่ต้องซีเรียสนะครับ ลากสั้นๆ ให้โมเดลเกิดขึ้นก็พอแล้ว จะพบว่าโมเดลมีขนาดเล็กมากก็อย่าตกใจ มันไม่ได้มีผลอะไรครับ ตอนแรกผมก็งงตั้งนาน ตายแว้ววว ทำไมโมเดลเราเล็กจัง :x และอีกเรื่องที่มือใหม่มักเผลอทำคือ พอลากเม้าส์แล้วเกิดโมเดลแล้ว พอเราคลิกหรือลากเม้าส์อีก โมเดลก็ถูกนำเข้ามาอีก โอ้ย ยิ่งงงเข้าไปอีก อิอิ ทางแก้ก็คือ พอลากเม้าส์และเกิดโมเดลขึ้นมาแล้ว ให้เรารีบกดปุ่ม T และ F ต่อเนื่องกันเลย มันจะเข้าสู่โหมดการปรับแก้โมเดล แค่นี้ก็จบแล้วครับ การกด T คือเข้าโหมดแก้ไข ส่วนการกด F คือให้โมเดลขยายพอดีจอ ซึ่งก็บอกไปแล้วว่า ไม่ต้องซีเรียสเรื่องขนาดไงครับ กด F มันก็ใหญ่เต็มจอ จบข่าว เอิ้กๆ :D

ต่อไปคือการหมุนจอ เพื่อชมโมเดลแบบรอบด้าน คลิกซ้ายค้างไว้ แล้วหมุนเม้าส์ไปมา ก็จะสามารถดูโมเดลได้รอบๆ ด้าน

คำถามต่อมาคือ มันมีหลาย view แบบโปรแกรม 3D อื่นๆ ไหม? เช่น 3ds Max ก็จะมีหลาย view ให้เลือกใช้ แต่ใน ZBrush นั้น ถ้าให้พูดไป มันมีแค่ view เดียวแหละครับ อันนี้มือใหม่ก็มักงงอีก ตายล่ะ มี view เดียวจะพอใช้หรือ? :shock: คือธรรมชาติของ ZBrush นั้น จะคล้ายๆ กับการทำงานโมเดลเดี่ยวๆ น่ะครับ ไม่จำเป็นต้องมีมุมกล้อง หรือมีการส่อง view อะไรกันนักหนามากนัก อยากดูด้านไหนของโมเดลก็หมุนๆ ดูรอบๆ อย่างที่บอกไปนั่นแหละ

ตรงนี้มีเทคนิคสำคัญจะบอกคือ ถ้าเราอยากดู view ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง แบบเป๊ะๆ ก็ทำดังนี้คือ หมุน view ไปให้ใกล้เคียงกับที่เราต้องการจะดู แล้วพอจะหมุนอีกที ให้กด Shift ค้างไว้ มันจะเกิดการหมุนแล้ว view นั้นจะหันมาหาเราแบบเป๊ะๆ พอดีเลย (นี่คือเหตุผลที่ว่า มันไม่จำเป็นต้องมี 3-4 view แบบโปรแกรม 3D อื่นๆ ไง :twisted: )

ต่อมาคือการซูมภาพเข้าออก จะมี 2 วิธีคือ วิธีแรกให้กดปุ่มบวกลบตรงด้านขวาสุดของคีย์บอร์ด อันนี้ผมใช้บ่อยมาก เพราะสะดวกดี มันจะอยู่ใกล้มือขวาที่จับเม้าส์อยู่แล้ว (ยกเว้นใครถนัดซ้ายก็ซวยไป :cry: ) อีกวิธีคือ กด Ctrl ค้างไว้ แล้วคลิกเม้าส์ขวาค้างไว้ พอขยับเม้าส์ไปมา ก็จะเป็นการซูมเข้าออกได้เช่นกัน (แต่มันทำยากพิลึก ผมเลยไม่ค่อยใช้วิธีนี้ :roll: )

การเลื่อนหน้าจอ กด Alt ค้างไว้และกดเม้าส์ซ้ายค้างไว้ พอขยับเม้าส์ก็จะเลื่อนหน้าจอไปมาได้ คำสั่งนี้ก็ใช้บ่อยเช่นกัน ต้องซ้อมไว้ให้ชิน

2. พอโมเดลเข้ามาแล้ว หมุนจอ เลื่อนจอ ชมโมเดลจนพอใจแล้ว ก็เข้าสู่เรื่องของการแต่งโมเดล ก็คือการแยกโมเดลออกเป็นชิ้นๆ อันนี้คือเรื่องเดิมที่เคยเขียนบทความไปแล้ว คือการแบ่ง Polygroups ถ้ายังไงก็ขอเชิญไปอ่านได้ที่หน้านี้ >> viewtopic.php?f=7&t=605

3. อันนี้ก็คือคลิกให้แสดงเส้นบนโมเดล แสดงสีของการแบ่งส่วนโมเดล….คือว่าหลักๆ ของโปรแกรมมันก็มีประมาณนี้แหละ นำเข้า และปรับแต่ง แยกชิ้น แล้วเราจะเล่นลีลาอะไรอีกก็สุดแต่สภาพของงาน

ก็คงจบแต่เพียงเท่านี้ก่อนครับ สำหรับเรื่องการนำโมเดลเข้ามา แล้วเราต้องทำอะไรต่อบ้าง … จะว่าไปก็สำคัญมากสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี บางคนเปิดโปรแกรมเข้ามาก็แล้วก็ปิดไป (ฮา :lol: ) แบบว่าจะเริ่มยังไงดีวะ หรือบางคนคุ้นชินกับโปรแกรม 3D ที่ใช้ประจำ พอมาเจอ ZBrush ก็เลยไปไม่เป็นเลยก็มี เพราะธรรมชาติของโปรแกรม 3D แต่ละตัวนั้น มันต่างกันไปครับ ถ้าเราจับจุดสำคัญมันได้ มีคนคอยแนะนำ ก็คงสามารถใช้งานมันได้อย่างมีความสุข

:D :D :D

Posted in 3D.