สามเกลอเดือน ก.พ. 2483 – รัฐนิยม, เที่ยวเมืองนรก, แดนนักเลง

เดือน ก.พ. 2483 มีสามเกลอออกมาสามตอน คือ รัฐนิยม เที่ยวเมืองนรก แดนนักเลง
... ในตอนรัฐนิยมจะมีเอ่ยถึงการจัดงานศพเจ้าสัวกิมเบ๊ด้วย ซึ่งจะมาสอดคล้องกับตอนเที่ยวเมืองนรกเป๊ะ

ส่วนตอนแดนนักเลงคือตอนที่ผดุงศึกษาไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่ แต่หาอ่านได้จากเวปของอภินันท์ ตอนนี้จะไปสอดคล้องกับตอนสมบัติมหาโจร เพราะพวกนักเลงที่ขนไปบนเรือเพื่อช่วยสามเกลอนั้น ก็มาจากตอนแดนนักเลงที่เขียนต่อเนื่องกันมานั่นเอง

ผมเรียงลำดับสามเกลอเพลินจิตต์ให้ชมอีกทีนะครับ สำหรับเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม พ.ศ. 2483

กุมภาพันธ์

  • รัฐนิยม
  • เที่ยวเมืองนรก (ถอดวิญญาณ)
  • แดนนักเลง

มีนาคม

  • สมบัติมหาโจร
  • ธิดาพระอุมา
  • ไอ้ดำปรอท

ตอนสมบัติมหาโจรและธิดาพระอุมา เมื่อผดุงศึกษานำมาพิมพ์ ได้ทำการแตกเป็น 3 เล่ม โดยเอาตอนท้ายของสมบัติมหาโจรและตอนต้นของธิดาพระอุมามายำใหม่เป็นตอนที่ชื่อว่า "เกาะฉลาม" แทรกไว้ตรงกลาง แต่ก็มีข้อดีคือ ทำให้เวลาเป็นเล่มปกแข็ง มันจะลง 3 เรื่องจบในเล่มปกแข็งได้พอดี อิอิ ... ในเรื่องการแบ่งเล่มนั้น ผมเดาว่า แต่เดิม ตอนสมบัติมหาโจรจะจบลงตรงกิมหงวนตกลงไปในบ่องู อันนี้ก็ลองไปย้อนอ่านดูแล้วกันครับ จะพบรอยต่อค่อนข้างชัด

และพอมาถึงตอนไอ้ดำปรอท ก็จะมีการกล่าวถึงเรื่องสมบัติมหาโจรในตอนต้นเรื่องด้วย เรียกได้ว่าสามเกลอของ 2 เดือนนี้ มีความเกี่ยวข้องและต่อเนื่องกันแบบสนิทเลยครับ บ่งบอกถึงยุครุ่งเรืองของนิยายสามเกลอที่ผู้เขียนต้องนั่งเขียนแบบเรียงลำดับตามวันเดือนปีจริงๆ ผิดกับสามเกลอในตอนหลังๆ ที่มักจะมีการเขียนแบบจบในตอน ไม่ค่อยมีความเกี่ยวโยงกัน

 

😀 😀 😀

"แดนนักเลง" แบบ ebook โดยอภินันท์ เชิญโหลดไปอ่านกันได้ >> แดนนักเลง ebook

เนื้อในแดนนักเลง สามเกลอตอนหนึ่งในตำนาน ที่มีแต่ของเพลินจิตต์เท่านั้น ไม่มีการนำมาพิมพ์ใหม่โดยผดุงศึกษา (ภาพโดย อภินันท์ ชมรมนักอ่านสามเกลอ)

ปกแดนนักเลงที่ยังมีสภาพดีมากๆ จัดว่าเป็นปกที่หายากที่สุดปกหนึ่ง ส่งมาโดยคุณ Sesan Chai (เพิ่มเติมเข้ามาในวันที่ 14 พ.ย. 2560)

ปก "สมบัติมหาโจร" ที่หาชมได้ยาก (หนังสือของคุณ Sesan Chai)

 

Posted in พล นิกร กิมหงวน.