การแบ่งหน้าและใส่เลขหน้า-LibreOffice Writer

จริงๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอทำจริงๆ ดันยาก อิอิ ... ก็คือว่าหนังสือนั้น มันจะต้องมีหน้าปก ปกรอง และเนื้อเรื่อง พอจะจัดหน้าก็จะยุ่งล่ะ เพราะเราต้องการให้เลขหน้าแสดงที่หน้าเนื้อเรื่องหน้าแรก ไม่มาโผล่ในปกรอง หรือพูดง่ายๆ คือ จะบังคับให้เลขหน้าไปขึ้นที่หน้าแรกของเนื้อเรื่องได้อย่างไร?

บทความนี้อธิบายแบบไม่ละเอียดเท่าไรนะครับ เพราะขี้เกียจ capture รูปแยะ อ่านเป็นแนวทางไปก่อนก็แล้วกัน

  1. ให้ลองวางหน้ากระดาษดูก่อน เอาซะ 8 หน้า เป็นพวกหน้าปก หน้ารอง สัก 4 หน้าแรก แล้วก็เนื้อหาสัก 4 หน้า แต่ละหน้าแยกจากกันด้วย page break จากนั้นกด F11 จะมีหน้าจอ Style โผล่มาทางขวา ก็ให้กดไปตรง icon ที่ 4
  2. คลิกขวาตรงที่ว่างแล้วสร้าง new style ขึ้นมา อาจจะตั้งชื่อว่า no page number อะไรงั้น ...จากนั้นเข้าไปแก้ไข new style นั้น โดยไปบอกตรง page numbers เป็น none อันนี้เราจะเอาไว้ใช้กับหน้าที่มันต้องไม่โชว์เลขหน้า
  3. คลิก Header แล้วสร้าง page number ขึ้นมามั่วไปก่อน (insert >> page number) มันจะยังไม่ตรงที่ต้องการก็ช่างมัน
  4. คลิกตรง page breake ของแต่ละหน้าที่ต้องการแก้เลขหน้า เช่นหน้าที่ไม่อยากให้มีเลขหน้า ก็แก้ให้มันมาอิงกับ page style ที่มันไม่มีเลขหน้าที่เราทำไว้ตอนแรก (Text Flow >> With page style) ส่วนหน้าที่ต้องการที่จะให้มีเลขหน้าและเป็นเลข 1 ด้วย ก็ให้ไปอิงกับ page style ที่มีเลขหน้า และกำหนดด้วยว่า ให้หน้านี้เริ่มเป็นหน้าที่ 1

สรุปคือ การจะมีหรือไม่มีเลขหน้า ต้องเข้าไปแก้ page breake แล้วให้มันไปอิงกับ page style นั่นเอง

 

ความลับอยู่ตรงการเข้าไปแก้ page break นั่นเอง

Posted in Graphic.