การดึง ภาพ เสียง subtitle จากแผ่น dvd มาเป็นไฟล์ mkv

การดึง ภาพ เสียง subtitle จากแผ่น dvd มาเป็นไฟล์ mkv

- เรื่องของเรื่องคือ การดู dvd ณ สมัยนี้แม่งยุ่งยาก เขาเลยนิยมดูแบบ mkv บนคอมฯ กันมากกว่า (หรือจากเครื่องเล่น HD) ...แล้วทำอย่างไร ให้ dvd กลายเป็น mkv ได้? 


- อันดับแรกก็ยัดแผ่น dvd เข้าคอมฯ แล้วเปิดโปรแกรม VSRip ทำการเปิดไฟล์ .IFO ในแผ่น dvd แล้ว save subtitle ออกมาเป็นไฟล์ .idx 

- ต่อมาก็เปิดโปรแกรม mkvtoolnix แล้วเปิดไฟล์หนังในแผ่น dvd ...โดยมากไฟล์มันจะชื่อว่า VTS_01 อะไรงั้น หรือสังเกตขนาดของไฟล์ก็ได้มันจะใหญ่ๆ กว่าเพื่อน 

- ตอนนี้เราสามารถแก้ไขเมนูภาษาและเมนูเสียงได้ด้วยนะ เช่น ตอนดูหนังด้วย mkv เราอาจจะแก้เมนูเสียงเป็น "เสียงไทย 5.1 นะจ๊ะ" อะไรงั้นก็ได้ เท่ดี (โชว์พาวไง ว่าเราทำเป็นเว้ย) 

- ทำการโหลด .idx ที่เป็น subtitle เข้ามาด้วย 

- จากนั้นก็สั่ง Start ให้มันรวมทุกอย่างออกมาเป็นไฟล์ mkv ... แค่นี้แหละ เราก็จะได้ไฟล์หนัง mkv ที่มี ภาพ เสียง และ subtitle ตามแผ่น dvd เป๊ะ 

- มีบางคนเอามายำกันก็มี เช่น ไปเอา ภาพแบบ HD มา แล้วเอา sub ไทย จากแผ่น dvd มายำรวมกัน เพราะบางทีไฟล์ภาพเสือกไม่มี sub ไทย เลยต้องไปขอยืมจากแผ่น dvd (ฮา) 

ไฟล์ mkv ได้รับความนิยมเพราะว่ามันไฟล์เดียวจบ ไม่รุงรังแบบแผ่น dvd และที่สำคัญคือ ขนาดไฟล์เล็กกว่าแยะ ...อาจจะไม่สวยหรู มีเมนูโน่นนี่แบบ dvd แต่ก็เรียบง่ายและสะดวกดีน่ะ 😀

 

 

Posted in DVD.