ภาพวาดของ L.S. Lowry …มันสวยตรงไหน?

 

- รายการ FAKE OR FORTUNE? เป็นซีรีส์ของ BBC และมี เน็ทฟลิค เป็นผู้จัดฉายให้ชม เนื้อหาสนุกมาก ก็คือ เขาจะไปหาเจ้าของภาพวาดของศิลปินดัง แล้วหาทางทดสอบว่า ภาพนั้นเป็นของจริงหรือวาดเลียนแบบขึ้น ตรงตามชื่อรายการนั่นแหละ คือ ปลอม หรือ ว่าท่านจะโชคดีมีเงินใช้ (ฮา)... รายการนี้แนะนำมาโดยน้ารงค์ แห่งรายการวิทยุ Satnsun โดยน้ารงค์ได้กล่าวในรายการวิทยุของท่านในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง (23 มิ.ย.) 

- จุดเด่นของรายการ FAKE OR FORTUNE? ก็คือ ในการสืบว่าภาพนั้นวาดโดยศิลปินดังจริงหรือไม่นั้น ก็จะมีการสืบและบรรยายประวัติของศิลปินคนนั้นอย่างละเอียดโดยทีมงานนักสืบด้านศิลปะ ... ใครที่ชอบของเก่าอย่างผมก็จะชอบรายการนี้มากมาย อย่างเมืองไทยก็มีกลุ่มแบบนี้แยะนะครับ เช่นผมเองก็อยู่ในกลุ่มนักวิชาการที่คอยเฝ้าดูหนังสือของ ป.อินทรปาลิต หรือ นิยาย พล นิกร กิมหงวน ...เล่มนั้นพิมพ์ พ.ศ. อะไร ...พิมพ์กับสำนักพิมพ์อะไร ...เวลาคนเข้ากลุ่มแล้วเอาหนังสือมาถาม ก็หาข้อมูลแล้วตอบเขาไป ...จะว่าไปก็เหมือนกลุ่มคนบ้านั่นแหละครับ (ฮา) วนเวียนกับอดีตแบบตื่นตาตื่นใจตลอด 

- อย่างคืนก่อนผมดูไป 1 ตอน ก็คือเป็นตอนของภาพวาด 3 ภาพของศิลปินที่ชื่อ L.S. Lowry ...เพราะเจ้าของภาพแกได้มรดก 3 ภาพนี้มาจากพ่อของแก แล้วแกอยากสืบว่า มันคือภาพของจริงหรือไม่? ...ซึ่งถ้าเป็นของจริง แกก็อาจจะเก็บต่อไป หรือว่า ขายเอาเงินมาใช้ ....เพราะ พิธีกรชายแกจะตีราคาภาพก่อนเลยเมื่อเริ่มรายการ ... 3 ภาพที่เห็นนี้ ตกแล้วราวๆ 200,000 ปอนด์ ... นับว่าเป็นเงินที่มากโขอยู่ แต่ถ้าเทียบกับรายได้นักบอลในอังกฤษบางคนแล้ว ถือว่างั้นๆ เพราะนักบอลดังๆ ส่วนมากจะรับค่าแรงอาทิตย์ละ 200,000 ปอนด์ ...ย้ำ ...แค่อาทิตย์เดียวนะครับ ก็คือประมาณอาทิตย์ละเกือบๆ 8 ล้านบาท อิอิ... และภาพวาดที่เห็นในภาพประกอบนั้น ตีเป็นเงินไทยแล้ว ก็ตกประมาณภาพละ 2 ล้านกว่าบาท 

- จะเห็นว่าภาพนั้นมีขนาดเล็กมากครับ น่าจะใหญ่กว่าปกหนังสือพ๊อคเก็ตบุ๊คนิดหน่อย ...ในรายการเขาก็เอา 3 ภาพนี้ไปทดสอบต่างๆ นาๆ ...ทดสอบเม็ดสี ทดสอบลีลาการวาด สืบประวัติคนวาด สืบประวัติการซื้อขาย ...ท้ายสุดก็เชิญผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับงานของ L.S. Lowry มา 4 คน แล้วให้ฟันธงเลย .... การที่มีคนออกมารับรองแบบนี้ จะทำให้เจ้าของภาพได้ใบรับรองแล้วเอาภาพไปขายได้น่ะครับ ขายหมด 3 ภาพนี้ ก็มีเงินใช้ราวๆ 8 ล้านบาท โอ้ยยย ซี๊ด ขอผมสักภาพได้มั้ย (ฮา) 

- คราวนี้มาส่องภาพของ L.S. Lowry บ้าง ...จะพบว่าเป็นภาพวาดสีน้ำมันขนาดเล็ก เหมือนวาดเล่นขำๆ แล้วมอบให้เพื่อนอะไรงั้น ปาดสีแบบง่ายๆ ไม่ต้องลีลามาก จนบางคนอาจบอกว่า กูวาดได้ดีกว่านี้ตั้งแยะ หรือ หลานกูก็วาดได้วะ ...แหม่ ก็สุดจะตีความกันไปครับ ...ไอ้เรื่องงานศิลปะนี่ เถียงกันให้ตายก็ไม่จบครับ ยิ่งกว่าเรื่องการเมืองซะอีก ...ถ้าถามผม ผมก็ต้องตอบว่า 3 ภาพนี้มันมีค่าเพราะมันเก่าไงครับ แล้วมันถูกวาดโดยคนดัง ส่วนจะมีคุณค่าในทางศิลปะหรือดูเสพแล้วเกิดจินตนาการอะไรก็ตามแต่สติปัญญาของแต่ละท่าน 

- อย่างวงการหนังสือไทยก็มีการเล่นอะไรแบบนี้เหมือนกันครับ เช่นหนังสือ พล นิกร กิมหงวน บางเล่ม ยิ่งเก่ายิ่งแพง เพราะมันหายาก ...แต่หนังสือบางอย่าง ยิ่งเก่า ราคายิ่งถูก เพราะคนซื้ออ้างได้ว่า ก็มันเก่าไง แกต้องลดราคาให้ฉันดิ .... นี่ไงครับ มันมีความต่างกันอะไรแบบนี้ ...ประเด็นมันคงอยู่ที่ความหายากนั่นแหละครับ ... นิยาย พล นิกร กิมหงวน บางเล่มที่ผมเคยเจอ ราคาประมูล ซัดกันไปถึงหลักหมื่นบาท ก็เคยเห็นมาแล้ว แถมได้จับเล่มจริงมาแล้วด้วย เล่นเอามือไม้สั่นไปหลายวัน (ฮา ฮา)

 

 🏆👏🐅

Posted in Movie, พล นิกร กิมหงวน.