การปลูกถั่วงอกในขวดพลาสติก

การทำถั่วงอกไว้กินเอง มีประโยชน์ตรงที่ สะอาด ปลอดภัย และข้อดีที่สุดของการเพาะถั่วงอกก็คือ ไม่ต้องใช้แสงแดด ไม่ต้องใช้ดิน ไม่ต้องใช้ปุ๋ย สิ่งที่ต้องการมีเพียงแต่น้ำสะอาดเท่านั้นเอง ไม่วุ่นวายใส่ปุ๋ยหรือเสี่ยงต่อการล้มตาย ที่ต้องปลูกแล้วต้องดูแลรักษาให้วุ่นวายแบบการปลูกพืชผักชนิดอื่นๆ

ถ้ามองถึงต้นทุนการผลิตก็ลงทุนไม่มาก ไปซื้อเมล็ดถั่วเขียวสักถุงจากห้าง ถุงละ 30 บาท ก็สามารถทำถั่วงอกขวดได้เป็นสิบขวดเลย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ มีดังนี้คือ ขวดพลาสติก, มีด, เทปใส

  1. เจาะรูตรงใกล้ๆ กับฝาขวด (หมายเลข 1 ตามภาพ)เจาะด้านซ้ายและขวา มีข้อแม้ว่า รูต้องเล็กกว่าเมล็ดถั่วเขียว เพราะนี่คือรูระบายน้ำ ถ้ารูใหญ่ไป เมล็ดถั่วเขียวอาจหลุดออกมาได้เวลาระบายน้ำออก … วิธีเจาะรู ให้ใช้ปลายมีดแหลมๆ จิ้มเข้าไปพอให้ทะลุ แล้วบิดปลายมีดเล็กน้อย จะได้รูเป็นลักษณะสามเหลี่ยมเล็กๆ (สรุปคือ รูอย่าใหญ่ จิ้มทะลุนิดเดียวแล้วบิด จบเลย)

  2. ตัดขวดให้เกือบขาดจากกัน (หมายเลข 2 ตามภาพ)โดยตำแหน่งการตัดให้ห่างจากฝาขวดลงมาพอประมาณ แต่ไม่ถึงครึ่งของขวด การตัดควรตัดให้เรียบเสมอกัน เทคนิคการตัดก็คือ จับขวดนอนแล้วกดไว้กับพื้นโต๊ะ เอามีดจิ้มลงไปแล้วค่อยๆ หมุนขวด ขยับมีดตัดไปเรื่อยๆ ตัดวนไปรอบขวดจนเกือบขาดสองท่อน (อาจจะแอบใช้ปากกาตราม้าทำเครื่องหมายตำแหน่งการตัดไว้ก่อนก็ได้) เหลือส่วนที่จะเป็นบานพับไว้สัก 5 เซ็นติเมตร ตรงนี่มีเป้าหมายคือ ต้องเปิดปิดได้ คือเปิดเพื่อเอาเมล็ดถั่วเขียวใส่เข้าไป แล้วเปิดอีกทีตอนเอาถั่วงอกออกมา

  3. นำเมล็ดถั่วเขียวมาใส่ในขวด โดยง้างตรงที่เราตัดขวดไว้ให้อ้าออก แล้วทำการกรอกเมล็ดถั่วเขียวลงไป ปริมาณที่ใช้ประมาณครึ่งถ้วยกาแฟ คือไม่ต้องแยะมาก เพราะเดี๋ยวมันจะโตแล้วบานขึ้นมาเต็มขวด ถ้าใส่เมล็ดถั่วเขียวแยะไป มันจะเบียดกันแล้วผอมแห้ง ได้รับน้ำไม่ทั่วถึง หรือแย่งกันโต ชกต่อยกัน อิอิ (เมล็ดถั่วเขียวซื้อจากห้าง ถุงละประมาณ 30-40 บาท เอามาทำถั่วงอกขวดได้ประมาณ 10 ขวด)

  4. ทำการปิดตรงรอยตัดด้วยเทปใส ตรงนี้มีเหตุผลว่า ทำไมต้องตัดขวดให้รอยตัดมันเรียบเท่ากัน เพราะเวลาปิดเทปใสมันจะปิดง่ายแล้วเนียนสวยงาม เวลาเทระบายน้ำ เมล็ดถั่วเขียวจะได้ไม่หลุดออกมา

  5. แล้วเติมน้ำใส่ขวดจากฝาขวดด้านบน ให้น้ำท่วมเมล็ดถั่วเขียว จากนั้นปิดฝาขวดแล้วทิ้งไว้ 1 คืน พอเมล็ดถั่วเขียวโดนน้ำ มันก็รู้ตัวว่า ต้องงอกแล้วนะ (ภาษาประกิตเขาเรียก เกิดการแอ็คติเวท อิอิ)

  6. ผ่านไป 1 คืน เปลือกจะเริ่มหลุดจากเมล็ดถั่วเขียวล่ะ ให้คว่ำขวดเพื่อระบายน้ำออก พอน้ำออกเกือบหมด หรือยังหลงเหลืออยู่บ้าง ก็เอาให้ขวดกลับหัวแบบนั้นแหละ ไปปักไว้ในแก้วน้ำให้น้ำระบายออกไปตามแรงดึงดูด นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องเจาะรูให้เล็ก แล้วต้องให้รูที่เจาะต้องอยู่ใกล้ปากขวด ส่วนตรงรอยตัดที่เราเอาเทปใสแปะไว้ อาจมีน้ำรั่วมาบ้างก็ช่างมัน แต่อย่าให้ถึงขนาดมีเมล็ดถั่วเขียวหลุดออกมาตรงรอยตัดได้ ตรงนี้ถึงเตือนไว้แต่ตอนแรกว่า รอยตัดควรเรียบเสมอกัน เวลาแปะเทปใสมันจะได้เรียบ ไม่มีรอยรั่วให้เมล็ดถั่วเขียวหลุดออกมา

  7. ทิ้งไว้ 6–8 ชั่วโมง จะเริ่มมีถั่วงอกโผล่ออกมาแล้ว ก็ให้เติมน้ำให้เต็มขวด แล้วคว่ำขวดระบายน้ำออก กลับขวดปักไว้กับแก้ว คือให้ถั่วงอกได้น้ำ แต่ไม่โดนแช่น้ำ ทำอย่างนี้ทุก 6–8 ชั่วโมง เป็นเวลาสัก 2-3 วัน ถั่วงอกจะขึ้นมาเต็มขวด ก็ให้แกะเทปใส่ตรงรอยตัด นำถั่วงอกไปปรุงอาหารได้ ส่วนขวดก็เวียนเทียนปลูกรอบใหม่ต่อไป จะได้ไม่ขาดตอนให้เสียอารมณ์

  8. วิธีสังเกตว่าถั่วงอกโตได้ที่หรือยังก็คือ แอบดูมันเรื่อยๆ ว่ามันมีรากออกมาหรือเปล่า ถ้าเริ่มมีรากออกมาก็คือ แปลว่าต้องเอาออกจากขวดแล้ว ขืนปล่อยต่อไป มันจะมีใบออกมาด้วย กลายเป็นต้นถั่วเขียวไปนะสิครับ อิอิ

  9. ถั่วงอกปลูกเองแบบนี้ อาจจะไม่อวบกรอบแบบที่เขาขายกันตามตลาด แต่ให้สงสัยไว้ว่า พวกอวบกรอบอาจเกิดจากการใส่สารเคมีก็เป็นได้ เราทำเองแบบนี้ปลอดภัยสุด มันจะผอม มันจะไม่กรอบ ก็กินแล้วสบายใจละน่า

  10. ตอนเอาถั่วงอกออกจากขวด ถ้าจะให้ดีควรเอาไปแช่น้ำในกาละมังซะหน่อย เพื่อเอาเมล็ดที่ดันไม่งอกให้แยกออกจากเพื่อนๆ ..คือพอแช่ในน้ำ เมล็ดที่ไม่งอกมันจะจม แล้วเราก็สอยถั่วงอกที่ลอยตุ๊บป่องไปจัดเก็บได้ ที่ต้องบอกเช่นนี้เพราะ เวลาเอาไปปรุงอาหาร แล้วดันมีไอ้เมล็ดแข็งปนเข้าไปด้วย เคี้ยวโดนทีฟันอาจจะหักได้ เลยเตือนไว้ก่อน เอิ้กๆ

Posted in บ่นอะไรไปเรื่อย.

Leave a Reply