OneKeyGhost …ช่วยให้การ Ghost ไม่ผิดพลาดอีกต่อไป

OneKeyGhost โปรแกรมเอาไว้ clone อย่างรวดเร็ว เช่นเรา setup ไฟล์ใน HDD ไว้พอใจแล้ว เราก็ทำการ clone HDD นั้นไปเก็บไว้ใน HDD อีกลูกหนึ่ง หรืออีก Partition หนึ่ง ถ้าวันดีคืนดีเกิดมีอาการ OS เน่า หรือ Windows พัง ก็สามารถไป clone HDD กลับมาเกิดใหม่ได้ แต่สิ่งที่พึงระวังคือ การ clone กลับมา มันจะลบ HDD ทิ้งเลยนะครับ สิ่งที่กลับมาคือหน้าตาของ HDD ที่เรา clone ไว้ตอนแรก ...บางคนอาจจะบอกว่า อ้าว แล้วจะทำงี้ทำไมหว่า คำตอบก็คือ เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจมานั่งลง Windows ใหม่ หรือมาลง Driver ใหม่ไงครับ อิอิ ... ถ้าใครเป็นนักซ่อมเครื่องจะทราบดีว่า การลง Windows ใหม่มันน่าเบื่อแค่ไหน ดังนั้นท่านที่มีอาชีพเกี่ยวกับซ่อมคอมพิวเตอร์จึงมักจะ clone HDD เก็บไว้ เช่น ลง Windows เสร็จ ลง Driver เสร็จ ก็ทำการ clone เก็บไว้เลย

ถ้าจะเล่าให้ยาวกว่านี้ก็ต้องพูดไปไกลถึงเรื่องการแบ่ง partition อะไรโน่นอีกล่ะครับ เพราะว่าโดยมากถ้าเราจะใช้วิธี clone HDD นั้น เขาก็จะแบ่ง HDD เป็นหลายๆ ลูก เพื่อที่เวลา clone จะได้สะดวก หรือว่าแบ่งเป็นหลายๆ ลูกเพื่อลง Windows ไว้ในแต่ละลูก เพื่อที่จะมี Windows ไว้หลายๆ ตัวสำรองไว้ ถ้า Windows ตัวใดพัง ก็แว้บไป boot เครื่องด้วย Windows ใน partition อื่นได้ (ว่าจะไม่พูดแล้วเชียว เอาแค่นี้พอ อิอิ)
ส่วนที่น่าชื่นชมสำหรับโปรแกรม OneKeyGhost ก็คือ มันใช้งานง่าย...คือถ้าใครเคย clone หรือ ghost ด้วยแบบเก่าๆ จะซึ้งเลยว่า มันยากแบบแปลกๆ ...ยิ่งแบบ dos ด้วยแล้วยิ่งงงเข้าไปใหญ่ เผลอๆ อาจมีการคลิกผิดคลิกถูก เผลอไป clone ทับ HDD ผิดอัน งานหายเรียบ 

สำหรับการทำงานอันแสนง่ายของเจ้า OneKeyGhost นั้น เริ่มด้วยการคลิกเข้าไปในโปรแกรม จะมีหน้าจอเรียบง่ายถามเราว่า เราจะเลือก file ghost ตัวไหน แล้วจะให้ไปทับ HDD ส่วนไหน อันนี้ต้องชมว่า เขาออกแบบหน้าตาให้เข้าใจง่ายสุดๆ แล้ว ไม่เหมือนอีแบบเดิมที่เข้าใจยากมาก จะ clone ทีต้องระวังกันแทบหยุดหายใจ ฮร่าๆๆ
หรือถ้าเราจะ backup HDD ก็ใช้งานง่ายเช่นกัน ก็เลือก HDD ที่จะ backup แล้วก็เลือกว่าจะ save file ghost ไว้ที่ไหนของเครื่อง

snap425-0001

หน้าตาตอนใช้โปรแกรม ดูง่ายกว่าใน DOS หลายล้านเท่า อิอิ

แต่เขาจะมีกฏอยู่เหมือนกันก็คือ เวลาจะ clone ... file ghost จะต้องไม่อยู่ใน HDD ที่เป็นตัว boot ....อันนี้ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาเอาเองล่ะครับ อาจจะต้อง copy file ghost ไปใส่ใน thumbdrive อะไรก็ว่ากันไป

ตอนที่ clone HDD นั้น เขาจะเรียก Restore นะครับ สิ่งที่ต้องระวังก็เช่นเคย อย่าเลือก HDD ผิดเด็ดขาด ต้องตั้งสติคลิก HDD ที่จะโดน clone ให้ดี พอเลือกเสร็จสรรพหมดทุกอย่าง กด Yes มันก็จะถามเราอีกว่า เอาแน่นะ ...ฉันจะลบ file ใน HDD เป้าหมายให้หมดเลยนะเว้ย ...ถ้าเรากดยืนยันต่อไปอีก มันจะทำการ boot เครื่องให้เอง แล้วแว้บเข้าไปหน้าจอการ clone ซึ่งก็คือหน้าตาของเจ้า Ghost ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง จะใช้เวลา clone ไม่นานนัก มันก็จะ boot เครื่องอีกที แล้วเราก็สามารถเข้าไปใช้ Wiondows ใน HDD ที่เรา clone ได้ตามปกติ

คนอีกพวกที่เหมาะกับการใช้เจ้า OneKeyGhost นี้ก็คือ พวกที่ต้องไป setup เครื่องจำนวนมาก แล้วต้องให้มี file ใน HDD เหมือนกันเป๊ะ เช่นพวก Internet cafe หรือว่าคอมพิวเตอร์ในห้องเรียน ...ถ้ามัวมานั่งลง Windows และ Driver ทีละเครื่อง ปีนึงก็ยังทำไม่เสร็จ อิอิ 😀

Posted in Computer.