Marlin .22 Golden 39A (Lever Action 22 Rifles)

ปืนอีกหนึ่งกระบอกที่ตกหล่นไปจากเพชรพระอุมา วิกิพีเดีย อาจจะเพราะว่าถูกใช้เพียงแป๊ปเดียวก็เป็นได้ Marlin .22 Golden 39A (Lever Action 22 Rifles) เป็นปืนที่คุณหญิงดารินเอาไปยิงเม่นในคืนหนึ่ง แล้วเกิดกับจันก็เอาเม่นมาย่างกิน ทำให้เราได้ความรู้เพิ่มอีกว่า เม่นย่างจะเหมือนเป็ดย่าง แต่พรานใหญ่ไม่แนะนำให้กิน เนื่องจากเม่นจะไปกินรากไม้ บางทีรากไม้อาจเป็นพิษ ถ้าเอาเม่นตัวนั้นมาย่างกิน ก็อาจมีอันตรายได้ หน้าตาของปืน Marlin .22 ก็ตามภาพนี้เลยครับ สวยงามมาก ในเพชรพระอุมาก็บรรยายไว้ว่าเป็นปืนที่งดงาม นอกจากนี้ เจ้า Marlin .22 กระบอกนี้ ยังไปโผล่ในหนังด้วย  คือเรื่อง Dawn of the Dead (1978) ในภาพคือ ปืนที่อยู่ข้างๆ ของตัวละคร ที่วงสีน้ำเงินไว้ข้อมูลอ้างอิง จากเวป Marlin >> http://www.marlinfirearms.com/Firearms/22Rifle/Golden39A.asp

Ruger Blackhawk .357 Magnum

ปืนกระบอกนี้เป็นปืนสั้นของคุณหญิงดาริน ที่คนอ่านจะได้เห็นวีรกรรมของปืนกระบอกนี้บ่อยมากวีรกรรมของปืนกระบอกนี้เท่าที่จำได้ก็คือ ยิงวัวแดงที่บาดเจ็บ ช่วยชีวิตยามหลงป่าจากการน้ำท่วม ยิงเสือแม่ลูกอ่อน ยิงบอกตำแหน่ง ยิงสู้กับสางเขียว และในภาคสองก็เป็นปืนคู่กายยามดารินต้องหลงป่าตามลำพัง เรียกได้ว่าเป็นปืนที่โผล่มาทั้งสองภาค และถูกใช้บ่อยมาก หน้าตาของปืนจะออกแนวปืนสมัยยุคคาวบอย เข้าใจว่ากระบอกของคุณหญิงจะเป็นรุ่น 0320 ลำกล้อง 6.57 นิ้ว ตามหนังสือจะบอกอีกว่า ที่ด้ามจะเป็นงา มีสลักลวดลาย (อันนี้คุณหญิงคงมาโมด้ามเอาทีหลัง) 😀

ปืนของชด ประชากร .450 Rigby

ในตอนที่คณะค้นหานายชดไปหยุดพักที่แรกหลังจากออกจากหล่มช้าง ทำให้เกิดการเปิดเผยปืนคู่กายของชด ประชากรพรานใหญ่ได้ค้นพบปลอกกระสุนปืนตรงที่พักเก่าของนายชด แล้วบอกกับคณะว่า เขาเคยเจอนายชด และเคยขอดูปืนด้วย ซึ่งนายชดใช้ปืน .450 ไนโตร ดับเบิ้ลบาร์เรล ของริกบี้ ซึ่งหน้าตาของปืนกระบอกนี้ก็ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ (อ้างอิงจาก เพชรพระอุมา ตอนดงมรณะ หน้า 1,344 ของ สนพ.หรรษา ปี 2533).450 Nitro Express เป็นปืนลำกล้องแฝด บรรจุได้ทีละสองนัด มีสองไก ผลิตโดยบริษัท John Rigby & Company ประเทศอังกฤษ โดยผลิตขึ้นในปี พ.ศ.2441 ถ้านับตามเวลาของไทย ก็น่าจะประมาณสมัย ร.5 โน่น เรียกได้ว่าปืนมีอายุยืนยาวมาจนถึงตอนนายชดซื้อมาใช้ ประมาณปี พ.ศ.2507 ราคาในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,500,000 บาทข้อมูลเรื่องปืนของนายชด กลับไม่ถูกบันทึกในเวป wikipedia ซะงั้น นับว่าเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงเลยทีเดียว อิอิ  หน้าตาของปลอกกระสุน .450 ที่พรานใหญ่ไปพบ ภาพนี้เอามาจากหนังเรื่อง Ghost and the Darkness ซึ่งตามท้องเรื่องก็มีพรานใหญ่เหมือนกัน นำแสดงโดย Michael […]