Voukoder – เอา GPU มาช่วย Render งานตัดต่อ

สั้นๆ ง่ายสำหรับเจ้า Voukoder ก็คือ มันคือตัวช่วยที่จะทำให้โปรแกรมตัดต่อมองเห็น GPU ของการ์ดจอเพื่อดึงพลังตรงนั้นมาช่วยในการ Render หรือ Export 😀 คือปัญหาของการ์ดจอบางตัวก็คือ โปรแกรมตัดต่อมันมองไม่เห็น ก็เลยทำให้ไปดึงพลังของ GPU มาช่วยไม่ได้ ช่วยได้แค่การ Preview บ้าง แต่เมื่อใช้ Voukoder …ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป 😀 แต่การ์ดจอแพงๆ ระดับเจ็ดแปดพันไปจนถึงหลักหมื่น ส่วนมากโปรแกรมตัดต่อจะมองเห็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเดือดร้อน 😀 ขั้นตอนก็คือ ไปโหลด Voukoder มาลง แล้วเราใช้โปรแกรมตัดต่ออะไร ก็ไปโหลดตัวเสริมของโปรแกรมนั้นมาลงด้วย มันจะอยู่ในหน้า Download ทั้งหมดนั่นแหละ 😀 จากนั้นตอนจะ Render งาน แทนที่จะเลือกเป็นพวก H.264 เราก็เลือกเป็นแบบ Voukoder แทน มันก็จะไปดึงการ์ดจอของเรามาช่วย 😀 เท่าที่ผมทดลองก็คือ คลิปความยาว 30 นาทีที่เคย Render 20-30 นาที […]

Manga Studio : ใบไม้จากปุ่ม Decorate

ตัวช่วยในการจบงานให้ไว …ปุ่ม Decorate  😀 ทำต้นไม้อีกแล้ว แต่คราวนี้เรามีตัวช่วยในการทำใบไม้ อิอิ 😀 1. ตรงลำต้นและใบ ก็ทำตามวิธีเดิมที่ผมสอนไปแล้วนะครับ ไปย้อนอ่านได้ … แต่ในงวดนี้มีตัวช่วยคือ เครื่องมือ Decoration …ก็คลิกเลือกเข้าไป 😀 2. เลือกกลุ่มของใบไม้ เขาทำไว้ให้แล้วเพียบ หรือเราจะทำเองมาใส่ก็ได้ 😀 3. ตรงนี้ต้องใช้สลับกันไปครับ ระหว่าง Brush กับ Decoration ตรงไหนอยากให้ทึบก็ใช้ Brush ตรงไหนอยากให้เป็นใบไม้ตรงขอบหรือมีช่องใบไม้เจาะทะลุก็ใช้ Decoration จิ้มๆ กันไป 😀 4. ถ้าอยากให้ตรงไหนทึบ คลิกเลือกเครื่องมือสีดำ 😀 5. ตรงไหนอยากให้เจาะออก เลือกเครื่องมือตัวนี้ มันจะเหมือนยางลบนั่นแหละ 😀 สรุปว่าเจ้า Decoration นี่ช่วยประหยัดเวลาไปได้แยะครับ ปาดเม้าส์ปากกาไปพรวด ใบไม้มาเป็นชุด ไม่ต้องมานั่งวาดให้เหนื่อยใจ อิอิ 😀 สนใจอยากซื้อกระดานวาดภาพ VEIKK A50 ที่ใช้วาดภาพนี้…. ก็จิ้มไปคุยกับตัวแทนจำหน่ายได้ครับ ที่ >>https://www.facebook.com/messages/t/graphictablets.th 😚⌚🐅🙏 […]

Manga Studio : ต้นไม้แบบการ์ตูนขาวดำ

ต้นไม้แบบการ์ตูนขาวดำ ทำไม่ยาก ต้องใช้เทคนิคนิดหน่อย  😀 เบื้องหลังการทำต้นไม้แบบสไตล์ผมนะครับ … ลำต้นใช้ปากกาขนาดประมาณ 10 ตวัดเส้นให้หนาบางปนๆ กันไป 😀 1. ตรงใบไม้ ใช้ brush ขนาด 300 แล้วจิ้มเลยครับ จะเกิดใบไม้และขอบของพุ่มทันทีโดยไม่ต้องออกแรงมาก อันนี้ก็ฝึกจิ้มกันไปตามใจชอบ ถ้าเป็นภู่กันจริงก็คือการขยี้ภู่กันนั่นเอง …เจ้าเม้าส์ปากกา VEIKK ก็ทำตรงนี้ได้ดีมากครับ ทำได้เหมือนภู่กันจริง คือ กดแล้วขยี้ให้ขนมันแตกๆ จนเกิดรูปแบบของใบไม้ 😀 2. แต่งขอบพุ่มไม้ด้วยหัวปากกาขนาด 20 โดยตวัดให้เกิดความแหลมแซมๆ เข้าไป 😀 3. ใส่โทนสกรีน และใช้ปากกาตวัดเส้นไปตามลำต้น เป็นอันจบ 😀 – สนใจอยากซื้อกระดานวาดภาพ VEIKK A50 ที่ใช้วาดภาพนี้…. ก็จิ้มไปคุยกับตัวแทนจำหน่ายได้ครับ ที่ >>https://www.facebook.com/messages/t/graphictablets.th 😚⌚🐅🙏   🐅😚⌚🙏 😀 😀 😀  

Manga Studio : ค่า dpi …ความละเอียดของงาน

ทำไมงานมันไม่ค่อยคมชัดหนอ? ก็ต้องปรับค่า dpi สิครับ  😀 – มีคนถามมาว่า เส้นกรอบมันไม่คมชัด เกิดจากอะไร? (ที่ชี้เลข 3) 😀 – เฉลย…. ตอนตั้งหน้ากระดาษตั้งแต่แรก ถ้าเราเลือกความละเอียดของงานแค่ 72 dpi ก็จะทำให้งานเราไม่คมชัด ที่เห็นชัดก็คือเฟรมหรือเส้นกรอบนี่แหละ (ตรงที่ชี้เลข 2) 😀 – ดังนั้นต้องตั้งหน้ากระดาษให้ถูกเสียตั้งแต่แรก เพราะไอ้ตรงนี้มันจะมาแก้ทีหลังลำบาก เราก็ตั้งซะราวๆ 300 – 600 dpi และควรจะเป็นขนาด A4 เป็นอย่างต่ำ 😀 – ความละเอียดของงาน หรือค่า dpi มีผลต่อทุกอย่างในงาน เช่น ขนาดของภู่กัน ความสวยงามของเส้น หรือพูดง่ายๆ ว่า อย่าทำงานที่มีขนาดเล็ก หรือ มีความละเอียดต่ำนั่นเอง งานจะออกมาไม่สวย   🐅😚⌚🙏 😀 😀 😀  

Indesign to ebook การแบ่งบท (Chapter)

ถ้ามีการแบ่งบทใน ebook …ก็จะทำให้การอ่านสะดวกขึ้น  😀 – การส่งงานจาก indesign ไป ebook นั้น สิ่งที่พึงกระทำคือ ต้องมีการแยกบทหรือ chapter ไปด้วย ขั้นตอนก็ตามภาพเลยครับ 😀 – ข้อ 1 และข้อ 2 สร้าง style แล้วเอา style ไปใส่ตรงที่เราจะให้เกิดการแยกบท อย่างในภาพคือ ผมให้แยกบทตรงตัวเลขของบท 😀 – หลังจากเลือกคำสั่ง Export แล้วเลือกให้ส่งออกแบบ epub ….ข้อ 3 ก็เลือกหัวข้อ Advanced แล้ว ข้อ 4 ก็เลือกให้ Split ให้ตรงกับ style จาก ข้อ 1 และข้อ 2 …จากนั้นก็ทำการ Export ออกไป 😀 – พอนำ ebook ไปเปิดอ่าน […]

Manga Studio : Vector layer

เขียนเส้นแบบสบายใจ โดยใช้ vector layer ช่วย  😀 – มันจะดีมั้ย ถ้าวาดเส้นการ์ตูนแล้วเรามาดัดเส้นที่วาดได้อีกในภายหลัง … มันเป็นไปแล้วครับ ใน manga studio เราสามารถสร้าง vector layer แล้วก็วาดไปตามปกติ ถ้าอยากจะแก้ไขเส้น เราก็จะกลับมาแก้ไข ลากจุด ดัดเส้น ในภายหลังได้อีก 😀 – ขั้นตอนก็ตามภาพเลยครับ สร้าง vector layer จากนั้นก็วาดเส้น แล้วเวลาจะแก้ไขเส้นก็ไปเลือกเครื่องมือทางซ้าย แล้วก็คลิกแก้ไขได้เลย จะดัดจุด ดัดเส้น ก็ขอเชิญตามสะดวก วิธีนี้ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นมาก เวลาเขียนเส้นก็ไม่ต้องถึงขนาดกลั้นหายใจ ขมิบตูด ให้เหนื่อย (ฮา) 😀 🐅😚⌚🙏 😀 😀 😀  

Corel Painter : หมุนจอได้มั้ย?

หมุนจอก็ช่วยได้แยะนะ เวลาปาดเส้น  😀 – การวาดรูปต้องหมุนกระดาษมั้ย? …คำตอบคือ แล้วแต่ถนัดน่ะครับ แต่ถ้าถามผม ผมก็ตอบว่า “หมุนว่ะ” 😀 – อันนี้หมายถึงถ้าหมุนได้นะครับ ถ้าบางสถานการณ์ก็หมุนไม่ได้ เช่นไปวาดกำแพง วาดภาพบนเฟรม มึงจะไปหมุนกำแพงได้ไงละ (ฮา) 😀 – โต๊ะสำหรับวาดการ์ตูนแบบชั้นดี จะหมุนได้ครับ เพื่อให้คนวาดหมุนหามุมวาดในการตวัดได้ถนัด เพราะลำพังมุมมองปกติบางทีมันตวัดแล้วไม่ได้อย่างใจ ก็จำต้องหมุนกระดาษสักหน่อย 😀 – ใน Painter จะมีปุ่มเอาไว้หมุนหน้าจอกันเลย เรียกว่า Rotate Page โดยจะอยู่ในแถบเครื่องมือด้านซ้าย ล่างสุด หรือกดคีย์ลัดคือ “E” ก็ได้ อันนี้ผมใช้บ่อยครับ เพราะอย่างที่บอก บางทีจะตวัดเส้นแบบทีเดียวจบเด็ดขาด ถ้าไม่หมุนกระดาษช่วย มันจะไม่ได้ดั่งใจครับ ….หรือถ้าท่านเรียนโยคะมา อาจจะหมุนตัวเองกลับหัวแล้ววาดก็ได้ครับ ไม่ต้องหมุนกระดาษ (ฮา) 🐅😚⌚🙏 😀 😀 😀  

Corel Painter : การ paint ต้นหญ้า

ต้นหญ้าแบบขี้โกง วาดกอเดียว แต่ paint ให้ได้จำนวนมาก อิอิ  😀 การทำต้นหญ้านั้น ขออธิบายแบบรวดรัดดังนี้คือ ….ให้เราไปเขียนต้นหญ้าสวยๆ ไว้สัก 1 กอ จากนั้นทำการ save เก็บไว้ 😀 1. เลือกคำสั่ง Save Variant แล้วตั้งชื่อ brush และเลือกว่าจะให้มันไปอยู่กับ brush กลุ่มไหน 😀 2. Select All แล้วเลือกคำสั่ง Capture Dab เป็นอันจบการสร้าง brush ต้นหญ้า 😀 3. เปิดไฟล์เปล่าๆ แล้วเลือก brush ที่เราสร้าง แล้วก็ลอง paint ดู ถ้ามันไม่เอียงตามใจเราต้องการ ให้ไปปรับแต่งตรง angle 🐅🙏😚⌚ ⌚🐅😚🙏 😀 😀 😀  

VEIKK …Pen Tablet ขนาดใหญ่ แต่ราคาไม่ใหญ่

ด้วยขนาด 10 x 6 นิ้ว แต่ราคา 2,500 บาท เท่านั้น  😀 วันนี้ได้รับกระดานวาดภาพจากสปอนเซอร์ให้มาทดสอบ ขอรีวิวสั้นๆ ก่อนครับ 😀 – size ใหญ่สะใจ 10 x 6 นิ้ว แต่ราคาเพียง 2,500 บาท ถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่นที่ขนาดใกล้เคียงกัน ยี่ห้ออื่นจะได้แต่กระดานโล่งๆ แต่ของ VEIKK จะได้ส่วนของปุ่ม shortcut หรือ ExpressKeys และ Pad ทางด้านซ้ายมาด้วย ดูแล้วคุ้มกว่าเห็นๆ 😀 – ตัวปากกาไม่ต้องใส่ถ่าน หรือที่เรียกกันว่า battery-free pen 😀 – หัวเสียบด้านที่เสียบกับกระดาน เป็นแบบ USB Type C ซะด้วย แปลว่าเราเสียบพลิกไปมาได้ แก้ปัญหาเรื่องคนมือซ้ายมือขวา (แต่ด้านที่ไปเสียบกับคอมฯ เป็น USB ธรรมดานะ) 😀 – มี Pad เล็กๆ ให้เอานิ้วรูดได้ตรงด้านข้าง […]

ต้องใช้ Wacom มั้ย?

ภาพนี้ขอโชว์ศักยภาพของ wacom หน่อยโว้ย ฮ่าๆ 😀 – มีคนถามมาหลายคนว่า จำเป็นต้องใช้ wacom มั้ย …ผมขอตอบว่า “ต้องใช้ว่ะ” … อย่างต้นหญ้าในภาพนี้ ถ้าไม่ใช้ wacom ก็ไม่ได้เว้ย 😀 – ความต่างก็คือเม้าส์มันทำเส้นหนักเบาไม่ได้ หรือพูดง่ายๆ ว่า เม้าส์มันมีแรงกดระดับเดียวกันหมด แต่ wacom มันจำลองแรงกดให้เหมือนวาดภาพจริงได้ โดยอ่านค่าจากการกดของนิ้วเรา แค่นี้ก็ต่างกันแยะแล้ว 😀 – ยกเว้นว่า ภาพนั้นไม่มีเรื่องของการเล่นน้ำหนัก เส้นเบา เส้นหนัก ก็สามารถเอาเม้าส์วาดได้ 😀 – แต่ทว่า การเอาเม้าส์วาดภาพนั้น มันก็ไม่ได้อารมณ์เอาซะเลยละครับ การตวัดเส้น การลากเส้น มันจะไม่คล่องเหมือนใช้ wacom 😀 – สรุปในเบื้องต้นว่า …wacom จะช่วยในเรื่องของ น้ำหนักของเส้น และ ความคล่องตัวในตวัดมือวาดภาพ แค่ 2 เรื่องนี้ก็กินขาดแล้วครับ กระบี่อยู่ที่ใจ แต่ถ้ากระบี่ดี ใจก็มาแยะหน่อย (ฮา) 🙏⌚🐅😚 😀 […]

การเล็งรูปภาพให้ตรงกัน-LibreOffice Writer

เวลาจัดหน้าใน LibreOffice จะมีปัญหาตอนวางรูปนี่แหละ ทำยังไงให้รูปของสองหน้ามันอยู่ตรงกัน?คำตอบคือต้องไปเปิดระบบพวกการ snap และพวกเส้น guide น่ะครับ ก็ดูตามภาพกันได้เลย คราวนี้เราก็จะเล็งภาพประกอบไม่ว่าจะในหน้าเดียวกันหรืออีกหน้าให้ตรงกันได้แล้ว อิอิ

การเปลี่ยนเลขหน้าเป็นเลขไทย-LibreOffice Writer

ก่อนอื่นให้ไปที่ Tool >> Options แล้วเปลี่ยนภาษาให้ไปภาษาไทย (ตามภาพ)หลังจากใส่เลขหน้าเสร็จแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกที่เลขหน้าแล้วเปลี่ยนเป็นแบบ Native Numbering ก็จะได้เลขหน้าเป็นเลขไทย

การแบ่งหน้าและใส่เลขหน้า-LibreOffice Writer

จริงๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอทำจริงๆ ดันยาก อิอิ … ก็คือว่าหนังสือนั้น มันจะต้องมีหน้าปก ปกรอง และเนื้อเรื่อง พอจะจัดหน้าก็จะยุ่งล่ะ เพราะเราต้องการให้เลขหน้าแสดงที่หน้าเนื้อเรื่องหน้าแรก ไม่มาโผล่ในปกรอง หรือพูดง่ายๆ คือ จะบังคับให้เลขหน้าไปขึ้นที่หน้าแรกของเนื้อเรื่องได้อย่างไร?บทความนี้อธิบายแบบไม่ละเอียดเท่าไรนะครับ เพราะขี้เกียจ capture รูปแยะ อ่านเป็นแนวทางไปก่อนก็แล้วกันให้ลองวางหน้ากระดาษดูก่อน เอาซะ 8 หน้า เป็นพวกหน้าปก หน้ารอง สัก 4 หน้าแรก แล้วก็เนื้อหาสัก 4 หน้า แต่ละหน้าแยกจากกันด้วย page break จากนั้นกด F11 จะมีหน้าจอ Style โผล่มาทางขวา ก็ให้กดไปตรง icon ที่ 4คลิกขวาตรงที่ว่างแล้วสร้าง new style ขึ้นมา อาจจะตั้งชื่อว่า no page number อะไรงั้น …จากนั้นเข้าไปแก้ไข new style นั้น โดยไปบอกตรง […]

จาก PageMaker มาจนถึง InDesign

เล่น PageMaker มาตั้งแต่ปี 2535 จนปัจจุบันนี้ โปรแกรมจัดหน้าหนังสือเปลี่ยนแปลงไปไกลลิบ นาทีนี้ต้อง InDesign ล่ะครับ …เท่าที่ลองจับๆ ดูแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ก็ได้อารมณ์ของ PageMaker มาเต็มๆ อิอิ ก็คือใครมีพื้นมาก่อนแล้ว ก็มาต่อกันได้เลย ถ้าติดขัดอะไรเขามีเวปเป็นภาษาไทยให้ดูด้วย โดยไปที่เวปนี้ได้เลย >> http://etraining.oas.psu.ac.th/book/1408 งานจัดหน้าหนังสือยังไงก็ไม่มีวันตายไปจากโลก เพราะต่อให้เอาหนังสือมาอ่านในอุปกรณ์อื่น มันก็ต้องจัดหน้าอยู่ดีละนะ อิอิ 😀