Voukoder – เอา GPU มาช่วย Render งานตัดต่อ

สั้นๆ ง่ายสำหรับเจ้า Voukoder ก็คือ มันคือตัวช่วยที่จะทำให้โปรแกรมตัดต่อมองเห็น GPU ของการ์ดจอเพื่อดึงพลังตรงนั้นมาช่วยในการ Render หรือ Export 😀 คือปัญหาของการ์ดจอบางตัวก็คือ โปรแกรมตัดต่อมันมองไม่เห็น ก็เลยทำให้ไปดึงพลังของ GPU มาช่วยไม่ได้ ช่วยได้แค่การ Preview บ้าง แต่เมื่อใช้ Voukoder …ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป 😀 แต่การ์ดจอแพงๆ ระดับเจ็ดแปดพันไปจนถึงหลักหมื่น ส่วนมากโปรแกรมตัดต่อจะมองเห็นอยู่แล้ว ไม่ต้องเดือดร้อน 😀 ขั้นตอนก็คือ ไปโหลด Voukoder มาลง แล้วเราใช้โปรแกรมตัดต่ออะไร ก็ไปโหลดตัวเสริมของโปรแกรมนั้นมาลงด้วย มันจะอยู่ในหน้า Download ทั้งหมดนั่นแหละ 😀 จากนั้นตอนจะ Render งาน แทนที่จะเลือกเป็นพวก H.264 เราก็เลือกเป็นแบบ Voukoder แทน มันก็จะไปดึงการ์ดจอของเรามาช่วย 😀 เท่าที่ผมทดลองก็คือ คลิปความยาว 30 นาทีที่เคย Render 20-30 นาที […]

การเล็งรูปภาพให้ตรงกัน-LibreOffice Writer

เวลาจัดหน้าใน LibreOffice จะมีปัญหาตอนวางรูปนี่แหละ ทำยังไงให้รูปของสองหน้ามันอยู่ตรงกัน?คำตอบคือต้องไปเปิดระบบพวกการ snap และพวกเส้น guide น่ะครับ ก็ดูตามภาพกันได้เลย คราวนี้เราก็จะเล็งภาพประกอบไม่ว่าจะในหน้าเดียวกันหรืออีกหน้าให้ตรงกันได้แล้ว อิอิ

การเปลี่ยนเลขหน้าเป็นเลขไทย-LibreOffice Writer

ก่อนอื่นให้ไปที่ Tool >> Options แล้วเปลี่ยนภาษาให้ไปภาษาไทย (ตามภาพ)หลังจากใส่เลขหน้าเสร็จแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกที่เลขหน้าแล้วเปลี่ยนเป็นแบบ Native Numbering ก็จะได้เลขหน้าเป็นเลขไทย

การแบ่งหน้าและใส่เลขหน้า-LibreOffice Writer

จริงๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอทำจริงๆ ดันยาก อิอิ … ก็คือว่าหนังสือนั้น มันจะต้องมีหน้าปก ปกรอง และเนื้อเรื่อง พอจะจัดหน้าก็จะยุ่งล่ะ เพราะเราต้องการให้เลขหน้าแสดงที่หน้าเนื้อเรื่องหน้าแรก ไม่มาโผล่ในปกรอง หรือพูดง่ายๆ คือ จะบังคับให้เลขหน้าไปขึ้นที่หน้าแรกของเนื้อเรื่องได้อย่างไร?บทความนี้อธิบายแบบไม่ละเอียดเท่าไรนะครับ เพราะขี้เกียจ capture รูปแยะ อ่านเป็นแนวทางไปก่อนก็แล้วกันให้ลองวางหน้ากระดาษดูก่อน เอาซะ 8 หน้า เป็นพวกหน้าปก หน้ารอง สัก 4 หน้าแรก แล้วก็เนื้อหาสัก 4 หน้า แต่ละหน้าแยกจากกันด้วย page break จากนั้นกด F11 จะมีหน้าจอ Style โผล่มาทางขวา ก็ให้กดไปตรง icon ที่ 4คลิกขวาตรงที่ว่างแล้วสร้าง new style ขึ้นมา อาจจะตั้งชื่อว่า no page number อะไรงั้น …จากนั้นเข้าไปแก้ไข new style นั้น โดยไปบอกตรง […]

จาก PageMaker มาจนถึง InDesign

เล่น PageMaker มาตั้งแต่ปี 2535 จนปัจจุบันนี้ โปรแกรมจัดหน้าหนังสือเปลี่ยนแปลงไปไกลลิบ นาทีนี้ต้อง InDesign ล่ะครับ …เท่าที่ลองจับๆ ดูแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ก็ได้อารมณ์ของ PageMaker มาเต็มๆ อิอิ ก็คือใครมีพื้นมาก่อนแล้ว ก็มาต่อกันได้เลย ถ้าติดขัดอะไรเขามีเวปเป็นภาษาไทยให้ดูด้วย โดยไปที่เวปนี้ได้เลย >> http://etraining.oas.psu.ac.th/book/1408 งานจัดหน้าหนังสือยังไงก็ไม่มีวันตายไปจากโลก เพราะต่อให้เอาหนังสือมาอ่านในอุปกรณ์อื่น มันก็ต้องจัดหน้าอยู่ดีละนะ อิอิ 😀