ต้องใช้ Wacom มั้ย?

ภาพนี้ขอโชว์ศักยภาพของ wacom หน่อยโว้ย ฮ่าๆ 😀 – มีคนถามมาหลายคนว่า จำเป็นต้องใช้ wacom มั้ย …ผมขอตอบว่า “ต้องใช้ว่ะ” … อย่างต้นหญ้าในภาพนี้ ถ้าไม่ใช้ wacom ก็ไม่ได้เว้ย 😀 – ความต่างก็คือเม้าส์มันทำเส้นหนักเบาไม่ได้ หรือพูดง่ายๆ ว่า เม้าส์มันมีแรงกดระดับเดียวกันหมด แต่ wacom มันจำลองแรงกดให้เหมือนวาดภาพจริงได้ โดยอ่านค่าจากการกดของนิ้วเรา แค่นี้ก็ต่างกันแยะแล้ว 😀 – ยกเว้นว่า ภาพนั้นไม่มีเรื่องของการเล่นน้ำหนัก เส้นเบา เส้นหนัก ก็สามารถเอาเม้าส์วาดได้ 😀 – แต่ทว่า การเอาเม้าส์วาดภาพนั้น มันก็ไม่ได้อารมณ์เอาซะเลยละครับ การตวัดเส้น การลากเส้น มันจะไม่คล่องเหมือนใช้ wacom 😀 – สรุปในเบื้องต้นว่า …wacom จะช่วยในเรื่องของ น้ำหนักของเส้น และ ความคล่องตัวในตวัดมือวาดภาพ แค่ 2 เรื่องนี้ก็กินขาดแล้วครับ กระบี่อยู่ที่ใจ แต่ถ้ากระบี่ดี ใจก็มาแยะหน่อย (ฮา) 🙏⌚🐅😚 😀 […]

การเล็งรูปภาพให้ตรงกัน-LibreOffice Writer

เวลาจัดหน้าใน LibreOffice จะมีปัญหาตอนวางรูปนี่แหละ ทำยังไงให้รูปของสองหน้ามันอยู่ตรงกัน?คำตอบคือต้องไปเปิดระบบพวกการ snap และพวกเส้น guide น่ะครับ ก็ดูตามภาพกันได้เลย คราวนี้เราก็จะเล็งภาพประกอบไม่ว่าจะในหน้าเดียวกันหรืออีกหน้าให้ตรงกันได้แล้ว อิอิ

การเปลี่ยนเลขหน้าเป็นเลขไทย-LibreOffice Writer

ก่อนอื่นให้ไปที่ Tool >> Options แล้วเปลี่ยนภาษาให้ไปภาษาไทย (ตามภาพ)หลังจากใส่เลขหน้าเสร็จแล้ว ให้ดับเบิ้ลคลิกที่เลขหน้าแล้วเปลี่ยนเป็นแบบ Native Numbering ก็จะได้เลขหน้าเป็นเลขไทย

การแบ่งหน้าและใส่เลขหน้า-LibreOffice Writer

จริงๆ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอทำจริงๆ ดันยาก อิอิ … ก็คือว่าหนังสือนั้น มันจะต้องมีหน้าปก ปกรอง และเนื้อเรื่อง พอจะจัดหน้าก็จะยุ่งล่ะ เพราะเราต้องการให้เลขหน้าแสดงที่หน้าเนื้อเรื่องหน้าแรก ไม่มาโผล่ในปกรอง หรือพูดง่ายๆ คือ จะบังคับให้เลขหน้าไปขึ้นที่หน้าแรกของเนื้อเรื่องได้อย่างไร?บทความนี้อธิบายแบบไม่ละเอียดเท่าไรนะครับ เพราะขี้เกียจ capture รูปแยะ อ่านเป็นแนวทางไปก่อนก็แล้วกันให้ลองวางหน้ากระดาษดูก่อน เอาซะ 8 หน้า เป็นพวกหน้าปก หน้ารอง สัก 4 หน้าแรก แล้วก็เนื้อหาสัก 4 หน้า แต่ละหน้าแยกจากกันด้วย page break จากนั้นกด F11 จะมีหน้าจอ Style โผล่มาทางขวา ก็ให้กดไปตรง icon ที่ 4คลิกขวาตรงที่ว่างแล้วสร้าง new style ขึ้นมา อาจจะตั้งชื่อว่า no page number อะไรงั้น …จากนั้นเข้าไปแก้ไข new style นั้น โดยไปบอกตรง […]

จาก PageMaker มาจนถึง InDesign

เล่น PageMaker มาตั้งแต่ปี 2535 จนปัจจุบันนี้ โปรแกรมจัดหน้าหนังสือเปลี่ยนแปลงไปไกลลิบ นาทีนี้ต้อง InDesign ล่ะครับ …เท่าที่ลองจับๆ ดูแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ก็ได้อารมณ์ของ PageMaker มาเต็มๆ อิอิ ก็คือใครมีพื้นมาก่อนแล้ว ก็มาต่อกันได้เลย ถ้าติดขัดอะไรเขามีเวปเป็นภาษาไทยให้ดูด้วย โดยไปที่เวปนี้ได้เลย >> http://etraining.oas.psu.ac.th/book/1408 งานจัดหน้าหนังสือยังไงก็ไม่มีวันตายไปจากโลก เพราะต่อให้เอาหนังสือมาอ่านในอุปกรณ์อื่น มันก็ต้องจัดหน้าอยู่ดีละนะ อิอิ 😀

Photoscape จัดการภาพแบบดีและฟรี

ถ้าเบื่อหน่ายที่จะจัดการภาพด้วย Photoshop หรือ ACDC …มาลองใช้ Photoscape ก็จะสะดวกกว่า เพราะมันฟรี และเบา ไม่บ้าพลังแบบโปรแกรมจัดการภาพตัวอื่นๆ

แปลงภาพถ่ายเป็นภาพวาดบน iPhone

SketchMee บน iPhone ….หนุกหนานมากมาย คิคิ ลองหาโปรแกรมแต่งภาพให้เป็นภาพวาดมาลองเล่นดู เน้นที่ฟรีเท่านั้น (เพราะอันเสียเงินมันก็ต้องดีอยู่แล้ว ไม่ขอเอ่ยถึง)

Stick สั่งโพสใหม่ให้อยู่หน้าแรก โดยไม่สนเวลาโพส

อันนี้ก็ไว้แก้ปัญหาเวลาโพสแล้วไอ้ที่เราโพสไม่อยู่หน้าแรก เนื่องจากบางทีเราไปโพสย้อนหลังด้วย edit time จะทำให้โพสไม่อยู่หน้าแรกซะงั้น

Plugin “read more” …สำคัญนะเฮ้ย

วันนี้นั่งปล้ำอี wp ต่ออีก ที่ต้องการคือ ให้หน้าแรกมีรูปเล็ก อันนี้ทำได้ล่ะ แต่หัวข้อข่าวทำไม่ได้ว่ะ เพราะว่า ถ้าไม่ทำ read more หรืออ่านต่อ มันก็จะโปรยเนื้อหาเต็มหน้าแรกเลย ทำให้หน้าแรกยาวโคตร

นั่งแก้ theme และเล่น plugin

ความมันของ wp สงสัยคงอยู่ที่นั่งแก้ theme และ plugin นี่แหละ ….เรื่อง theme ก็แก้ไปเรื่อยเปื่อย ปรับวันละนิดละหน่อย ถ้าขี้เกียจก็โหลดของมันมาใช้หน้าด้านๆ เลย แต่เปลี่ยนรูปอะไรนิดหน่อย

เวบส่วนตัว (ที่ไม่ส่วนตัว)

ทดสอบใช้ระบบของ wordpress ดู … ได้ไอเดียมาจากเวบของนายอั้ม ขนาดว่า โปรแกรมเมอร์ระดับเทพอย่างอั้มมันยังใช้ wordpress ก็คงไม่ใช่เรื่องธรรมดา ฮ่าๆ