ขนมปังและการขึ้นฟู

ปัญหาการทำขนมปังก็คือ เวลาหมักแป้งกับยีสต์แล้วแป้งเสือกไม่ฟู อันนี้เวลาดูทีวีหรือพวกคลิปสอน เราก็เห็นมันทำแล้วฟูตลอดนี่หว่า แน่ละสิ ทำแล้วไม่ฟูมันก็คงทำใหม่ จะเอามาให้เราดูทำไมล่ะถ้ามันไม่ฟู อิอิ …อันนี้ผมตอบได้เลยว่า มันขึ้นกับอุณหภูมิครับ บางบ้านอุณหภูมิเหมาะสม ก็ฟูไป บางบ้านไปวางไว้ในที่เย็นไป มันก็ไม่ฟู เพราะยีสต์จะทำงานได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิประมาณ 30-40 องศา สำหรับท่านที่ไม่ทราบ ก็จะขยายความว่า ไอ้ขนมปังที่เรากินกันนั้น มันนุ่มน่ากินเพราะมันมีรูพรุนข้างในนี่เอง ไอ้รูฟองอากาศรูพรุนข้างในนั้นเกิดจากยีสต์มันหายใจออกมาแล้วฝังไว้ในแป้ง แป้งมันก็เลยฟู… แป้งขนมปังแบบไม่ฟูมากก็มีให้เห็นบ่อย ก็คือฐานของพิซซ่านั่นไง พวกนี้ไม่ต้องฟูอะไรนักหนา บางเจ้าเน้นบางกรอบไปเลย แต่ถ้าขนมปังก้อนๆ นี่ต้องฟูสถานเดียว ไม่ฟูถือว่าไม่แน่จริง ความฟูของแป้งมีผลกับความสวยและความอร่อย คือมันจะต้องฟูก่อนอบ แล้วพออบ มันก็จะพองขึ้นไปอีก ถ้ามันไม่ฟูแล้วเอาไปอบ มันก็กินได้แหละครับ แต่เนื้อขนมปังจะแน่นไป …จะว่าไปการฟูก็คือการเอาเปรียบคนกินเล็กน้อยนั่นเอง เพราะฟูแล้วดูดี ประหยัดแป้งไปได้มาก (ฮา) แล้วมันจะเท่ตอนอบด้วย พอเอาไปอบแล้วคอยแอบดูผ่านกระจก จะเห็นขนมปังค่อยๆ พองขยายตัวขึ้นมา มันเท่ซะไม่มี …. แต่เคยมีฮาตอนหัดทำใหม่ๆ คือ ใช้เตาเล็ก พอขนมปังมันขยายตัว ด้านบนขนมปังมันก็ยืดขึ้นไปแตะตรงแกนหลอดทำความร้อน ผลก็เลยออกมาฮา ได้ขนมปังหัวร้อนหัวไหม้มาอันนึง (แต่กินได้ […]

ทำน้ำตะไคร้กินแก้กลุ้ม

ปลูกตะไคร้ไว้ขำๆ ต้นนึง การปลูกก็ง่ายมาก คือเอาตะไคร้เหลือๆ จากต้มยำทำแกงมาสักต้น ปักลงในดินแล้วรดน้ำบ้าง ไม่รดบ้าง สักเดือนสองเดือนมันก็จะแตกใบออกมาดังในภาพ จัดว่าเป็นพืชที่ไม่เรื่องมาก ตายยาก เหมาะกับคนที่ปลูกอะไรไม่ค่อยขึ้นอย่างผม อิอิ

น้ำยาล้างผักแบบหาเอาในครัว

1. สูตรน้ำส้มสายชู (ลดสารพิษได้ถึง 90-95%) นำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดหรือน้ำประปาธรรมดา 15-20 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง 2. สูตรน้ำเกลือ (ลดสารพิษได้ถึง 60-70%) นำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 4-5 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

การปลูกถั่วงอกในขวดพลาสติก

การทำถั่วงอกไว้กินเอง มีประโยชน์ตรงที่ สะอาด ปลอดภัย และข้อดีที่สุดของการเพาะถั่วงอกก็คือ ไม่ต้องใช้แสงแดด ไม่ต้องใช้ดิน ไม่ต้องใช้ปุ๋ย สิ่งที่ต้องการมีเพียงแต่น้ำสะอาดเท่านั้นเอง ไม่วุ่นวายใส่ปุ๋ยหรือเสี่ยงต่อการล้มตาย ที่ต้องปลูกแล้วต้องดูแลรักษาให้วุ่นวายแบบการปลูกพืชผักชนิดอื่นๆ ถ้ามองถึงต้นทุนการผลิตก็ลงทุนไม่มาก ไปซื้อเมล็ดถั่วเขียวสักถุงจากห้าง ถุงละ 30 บาท ก็สามารถทำถั่วงอกขวดได้เป็นสิบขวดเลย

HT ราคา 4,000 บาท จาก LG

จ่าย 4,000 บาท แล้วได้ครบทั้ง player, ลำโพง, Sub ก็น่าจะเป็นรุ่นนี้เลย LG DH3120S (ราคานี้ไปซื้อแค่ Sub ของบางยี่ห้อ ก็ยังไม่ได้เลย อิอิ)

สองน้า หนึ่งพี่ ณ วพท.

ภาพนี้ถ่ายตอนที่น้าๆ ไปจัดรายการสดๆ ที่ วพท. เนื่องมาจากเทปรีลของสถานีเสีย ก็เลยต้องถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะโอกาสที่น้าจะมาจัดสดมันยากมาก รวมไปถึงว่า อีกไม่นาน วพท. จะย้ายไปแถวบางจากแล้ว ดังนั้นภาพนี้ก็เลยพลาดไม่ได้ เพราะมันจะมีให้เห็นครั้งเดียวเท่านั้น ฮ่าๆ

ทำไอสครีมกินเองให้สำราญใจ

เนื่องจากมีคนเอาเครื่องทำไอศครีมมาให้ลอง ก็เลยทำการทดสอบซะเลย (เอ ปกติจะมีคนให้ทดสอบคอมพิวเตอร์ หลังๆ คงชักเลอะ มีเอาเครื่องอะไรแปลกๆ มาให้ลอง ฮ่าๆ)

กระบอกน้ำ Mister Donut

วันอาทิตย์ไปสอนที่ลาดพร้าว ช่วงพักก็หิว อยากหาขนมกิน ลงมาตรงหน้า tops ว่าจะสอยของกินที่ S&P แต่ก็เดินวนผ่านไปทาง mister donut เอาโดนัทซะสองชิ้นก้อพอวะ (ตอนแรกจะเอาชิ้นเดียวก้อน่าเกลียด ฮ่าๆ)