รีวิว บราวนี่ S&P

มันก้ออร่อยนะ แต่แพงไปหน่อย   – หลังจากทำพี่บราวกินเองไปสองชุดก็เกิดอาการต้องหาคู่ต่อสู้มาเปรียบมวย เลยดิ่งไปร้านพี่ S เพื่อทำการจับคู่ชก พบพี่บราวกล่องละ 52 บาท แบบนี้ถือว่าชกข้ามรุ่น เพราะขนาดบริษัทผมกับของเขากระดูกคนละเบอร์ แต่กูสู้ได้เว้ย (ฮา) 😀 – ตอนแรกมองผิดไป นึกว่ามี 4 ชิ้นเล็ก เพราะสติ๊กเกอร์สินค้ามันบัง ความจริงคือ มันมี 2 ชิ้น แบบแท่งยาวๆ ถ้าปรับขนาดเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสแล้ว ก็คงเท่ากับ 1 ชิ้น ที่ผมทำกิน แปลว่า ผมทำพี่บราว 1 ถาดหนมหม้อแกง จะเป็น 4 ชิ้น ซึ่งจะได้เท่าของพี่ S 2 กล่องเลย 😀 – มองในแง่ราคา ถ้าผมขายใส่กล่องสวยๆ แบบนี้ ต้นทุนของผมคงอยู่แถวๆ กล่องละ 10-15 บาท ขายจริงก็สัก 25-30 บาท แต่ของพี่ S ล่อไป 52 […]

รีวิว เอ๊กซ์เพรสโซ่ S&P …ม้าดีดตาสว่างทั้งแผ่นดิน

กาแฟแบบเข้มข้น จอกเดียวตาสว่างไปสามวัน อิอิ   – เมื่อเช้าพอสอยพี่บราวมากล่องนึง ก็เลยสอยกาแฟร้อนมาอีกถ้วย มันคือ เอ๊กซ์เพรสโซ่ 1 ช๊อต เสริฟมาในถ้วยเล็กๆ มีพลาสติกไว้คนอย่างงดงาม ไม่ใช่ที่คนอันเล็กๆ อุบาทว์แบบเซเว่น (แหม่ ก็ราคามันต่างกันลิบ) บางร้านเขาก็เสริฟมาแบบถ้วยกาแฟจิ๋ว คือเป็นกาแฟสำหรับคนบ้ากาแฟจริงๆ ค่อยๆ จิบเอาความเข้มเข้าไปทีละนิด ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพ 😀 – เอ๊กซ์เพรสโซ่ คือกาแฟที่สั่งทีทำที ไมใช่แบบต้มทิ้งไว้ในกาตลอดวัน การทำก็คือใช้เครื่องทำกาแฟอัดไอน้ำเข้าใส่เมล็ดกาแฟแล้วบีบคั้นจนเป็นน้ำกาแฟออกมา มันเลยเข้มข้ม แล้วน้ำกาแฟจะออกมาในปริมาณที่ไม่มากนัก แต่เข้มฉิบหาย อิอิ ใครยกซดแบบรวดเดียวได้นี่ หัวใจท่านต้องแข็งแกร่งยิ่งกว่าท่านชัชชาติ (ฮิ้วววว) 😀 – ตอนสั่ง พนักงานจะเตือนว่า มันคือกาแฟแบบช๊อตเดียวนะคะ ไม่ใช่แบบแก้วใหญ่ น้ำโหรงเหรง การเตือนแบบนี้ผมเคยเจอมาแล้ว ตอนไปสั่ง เอ๊กซ์เพรสโซ่ ที่ดอยตุง อันนั้นไปถึงถิ่นกาแฟดัง ก็ต้องขอลองแบบเข้มๆ หน่อย …ผลคือ คึกไปทั้งวัน ม้าดีดตลอดวัน (ฮา) – เอ๊กซ์เพรสโซ่ ย่อมาจากคำว่า เอ๊กซ์เพรส […]

บราวนี่ มาริโอ้ – สูตร อ.เบิ้ล คลองสี่

ขนมที่ทำง่าย จบในหม้อใบเดียว    ส่วนผสมสำหรับ 2 ถาดหนมหม้อแกงตามภาพ 😀 ส่วนผสมแห้ง …เอาทั้งหมดคนๆ ให้เข้ากันรอไว้ 😀 – แป้งทำเค้ก 50 กรัม – เกลือ นิดหน่อย ปลายๆ ช้อนชา – ผงฟู นิดหน่อย ปลายๆ ช้อนชา ส่วนผสมเปียก 😀 – เนย 50 กรัม – ดาร์คช๊อกโกแล๊ต 50 กรัม (แบบ 70% เข้มๆ) – น้ำตาล 50-100 กรัม แล้วแต่รักชอบว่าจะหวานแค่ไหน … – ไข่ไก่ 1 ฟอง ส่วนที่ใส่ในเนื้อบราวนี่และโรยหน้า 😀 – ลูกเกดแห้ง 30 กรัม – เม็ดมะม่วงหิมพานต์หัก 30 กรัม ผมใช้ลูกเกดแห้งเป็นเนื้อใน เพื่อความหวานอมเปรี้ยวนิดๆ และโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หัก เพื่อความฟินเวลากัดไปโดน 😀 […]

คุ๊กกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตร อ.เบิ้ล คลองสี่ 

cashew cookies สูตรแบบบ้านๆ ง่ายๆ….คุ๊กกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สูตร อ.เบิ้ล คลองสี่  ก่อนอบ เอาแป้งที่แช่ตู้เย็นไว้แล้วมานวดแล้วแผ่ให้แบนๆ จากนั้นก็เอาเม็ดมะม่วงฯ หัก โรยแล้วเอาช้อนกดให้ฝังไปในแป้ง ตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก แล้วก็เอาไปอบ ไฟ 150 c 20 นาที จบข่าว อิอิ  ส่วนผสม (สำหรับกินขำๆ ชุดเล็ก)  – แป้ง 50 กรัม – น้ำตาล 30 กรัม – เนย 30 กรัม – เกลือประมาณปลายๆ ช้อนชา – ผงฟูนิดๆ – นมสด 10 cc …. สูตรนี้ต้องไม่ใส่ของเหลวมาก ไม่ใส่ไข่ จะทำให้กรอบนาน กรอบทน เมื่อผสมทั้งหมดเสร็จแล้ว แป้งต้องไม่เหลว ต้องออกแนวดินน้ำมัน ปั้นเป็นทรงได้  ก่อนเอาแป้งเข้าตู้เย็น […]

ไก่ทอดมาริโอ้

ไก่มันถูกดีว่ะ เลยต้องจัดซะหน่อย – ไก่หั่นสำเร็จจากโลตุ๊ด เพราะที่บ้านกูมีดไม่คม หั่นหนังไก่แล้วเหนื่อย ซื้อแบบหั่นมาเลยดีกว่า เอาซะครึ่งโลนิดๆ…เป็นไก่หั่นแบบมีหนังติดมาด้วย ทอดแล้วจะฟินมาก 😀 – แป้งทอดกรอบจากโลตุ๊ดเช่นเดียวกัน 2 ซอง 16 บาท (ลดราคาถ้าซื้อคู่) อัตราส่วนก็ 1 ซอง ต่อ ไก่ครึ่งโล 😀 – เอาไก่ใส่กาละมัง ผักชี พริกไทย กระเทียม ผงปรุงรส ซีอิ๊ว ใส่ไปพอประมาณ ปิดท้ายด้วยเอาแป้งลงไปคลุก คนให้เข้ากัน 😀 – ตั้งกระทะ น้ำมันนิดเดียว ไม่ต้องน้ำมันท่วม เปลือง (ฮา) แล้วก็เอาไก่ลงทอด ไก่ครึ่งโลก็ทอด 3 กระทะถึงจะหมด 😀 – ไฟแรงปานกลาง ทอดด้านละ 1 นาที ก็สุกแล้วจ้า …เพราะว่าไก่มันหั่นมาแล้วไง สุกง่ายมาก …วิธีนี้จะช่วยให้ท่านไม่ต้องทอดไก่แบบใส่น้ำมันเป็นขวดๆ ซึ่งจะเปลืองชิบหาย 😀 – ไก่เป็นอะไรที่ราคาถูกมาก ครึ่งโลเนี่ย 30-40 […]

บลูเบอร์รี่ ทาร์ต (Blueberry Tarts) แบบเร่งด่วน

วันนี้ไปส่องร้านเบอเกอรี่เจ้าประจำ เจอแป้งทาร์ตแบบสำเร็จรูปแช่แข็ง ก็เสร็จโจรสิครับ หนึ่งแพ็คจะมี 18 อัน ตกแล้วอันละประมาณ 4-5 บาท แต่ก็คุ้มกว่ามานั่งทำแป้งเอง เพราะเชฟระดับโลกหลายท่านก็สารภาพออกทีวีว่า พวกแป้งพายหรือทาร์ตเนี่ย ซื้อสำเร็จเอาดีกว่าเด้อ ⌚- การเก็บแป้งทาร์ตนี้ เอาไว้ในตู้เย็นช่องปกติก็ได้ แต่ถ้าจะเก็บไว้แบบนานๆ กินที ก็ใส่ช่องแช่แข็งไว้ก่อน พอจะกินก็เอาออกมาวางข้างนอกตู้เย็นให้หายแข็ง 🐅- เวลาจะกินก็เอาแป้งทาร์ตเข้าเตาอบ ความร้อน 200 c เวลา 10 นาที เตาอบของผมเทพมากครับ ไฟบนไฟล่างไม่มี ไม่ต้องปรับ (ฮา) 😚 ข้อดีของแป้งยี่ห้อนี้คือ เขามีถ้วยฟอยล์รองมาให้ด้วย ทำให้วางหรือหยิบจับถนัด 😁- รีวิวสภาพของแป้งตอนอบเสร็จ จะได้แป้งกรอบปนนุ่มเป็นชั้นๆ เหมือนพวกพายหรือครัวซองนั่นแหละ มีเนยหอมๆ ปนมาด้วย จะว่าไปก็ทำยากนะ ที่จะให้แป้งกรอบเป็นชั้นๆ ปนกับความนุ่ม ในเมื่อทำเองยาก ก็ซื้อสำเร็จแบบนี้ล่ะดีแย้ววว 😚- พออบแป้งเสร็จก็ลากออกมาวางพักไว้ (หรือจะดำเนินการต่อเลยก็ได้) ไอ้ตรงไส้ในก็เชิญตามสะดวก ผมเล่นง่ายเข้าว่า เอาแยมบลูเบอรี่ (ที่ซื้อมาตุนตอนเซเว่นลดราคา 😂 […]

ลาแล้วเดอะมอลล์รามฯ และโรงหนัง MGM

เนื่องในวาระที่เดอะมอลล์รามฯ โดนทุบเพื่อสร้างใหม่ ทำให้ผมต้องเขียนบทความสั้นๆ ให้กับอดีตสักเล็กน้อย อิอิ :D… เพราะที่เดอะมอลล์รามฯ แต่ก่อนจะมีโรงหนังดังอยู่ 2 โรง คือ MGM ถ้านับตำแหน่งในปัจจุบันก่อนโดนทุบก็จะอยู่ทางด้านขวาของเดอะมอลล์รามฯ ลักษณะของโรงก็เท่ดีมาก เพราะทางเข้าจะอยู่ติดกับถนนเล็กๆ ภายในห้าง มีลานเล็กๆ นิดหน่อยก่อนที่จะเป็นบันไดขึ้นไปเจอห้องขายตั๋ว แล้วก็จะแยกขึ้นบันไดไปซ้ายขวา คือซื้อตั๋วได้โรงไหนก็แยกไปทางนั้นมีอีกโรงที่ใช้สไตล์นี้คือโรงหนังพาต้าปิ่นเกล้า …ขึ้นบันไดไปซื้อตั๋ว แล้วก็แยกไปโรงซ้ายขวาMGM เป็นโรงที่ผมดูหนังที่นั่นบ่อยมาก เนื่องจากตอนนั้นทำงานอยู่แถวรามฯ …หนังเรื่องแรกที่ฉายเปิดโรงก็คือเรื่อง Coma ธนาคารคนดิบ ในปี พ.ศ. 2521 (อันนี้ผมดูไม่ทันฉายโรง) และหนังเรื่องสุดท้ายที่ฉายก็คือ Kiss of the Dragon นำแสดงโดย เจ็ท ลี ฉายในปี พ.ศ. 2544 …รวมอายุของโรงหนังแล้วก็คือ 23 ปีจุดเด่นของโรง MGM ก็คือ อยู่ติดกับลานจอดรถของห้างเลย ก็จะสะดวกมากเวลาขับรถเพื่อไปดูหนัง จอดรถปั๊ป แล้วก็เดินสักเล็กน้อยมาที่โรงหนังได้เลยนอกจากไปดูหนังแบบปกติแล้ว ผมก็ยังเคยไปร่วมกิจกรรมดูหนังเรื่อง Speed กับหนังสือซีเนแม็ก ของ […]

ขนมปังและการขึ้นฟู

ปัญหาการทำขนมปังก็คือ เวลาหมักแป้งกับยีสต์แล้วแป้งเสือกไม่ฟู อันนี้เวลาดูทีวีหรือพวกคลิปสอน เราก็เห็นมันทำแล้วฟูตลอดนี่หว่า แน่ละสิ ทำแล้วไม่ฟูมันก็คงทำใหม่ จะเอามาให้เราดูทำไมล่ะถ้ามันไม่ฟู อิอิ …อันนี้ผมตอบได้เลยว่า มันขึ้นกับอุณหภูมิครับ บางบ้านอุณหภูมิเหมาะสม ก็ฟูไป บางบ้านไปวางไว้ในที่เย็นไป มันก็ไม่ฟู เพราะยีสต์จะทำงานได้ก็ต่อเมื่ออุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาสำหรับท่านที่ไม่ทราบ ก็จะขยายความว่า ไอ้ขนมปังที่เรากินกันนั้น มันนุ่มน่ากินเพราะมันมีรูพรุนข้างในนี่เอง ไอ้รูฟองอากาศรูพรุนข้างในนั้นเกิดจากยีสต์มันหายใจออกมาแล้วฝังไว้ในแป้ง แป้งมันก็เลยฟู…แป้งขนมปังแบบไม่ฟูมากก็มีให้เห็นบ่อย ก็คือฐานของพิซซ่านั่นไง พวกนี้ไม่ต้องฟูอะไรนักหนา บางเจ้าเน้นบางกรอบไปเลย แต่ถ้าขนมปังก้อนๆ นี่ต้องฟูสถานเดียว ไม่ฟูถือว่าไม่แน่จริงความฟูของแป้งมีผลกับความสวยและความอร่อย คือมันจะต้องฟูก่อนอบ แล้วพออบ มันก็จะพองขึ้นไปอีก ถ้ามันไม่ฟูแล้วเอาไปอบ มันก็กินได้แหละครับ แต่เนื้อขนมปังจะแน่นไป …จะว่าไปการฟูก็คือการเอาเปรียบคนกินเล็กน้อยนั่นเอง เพราะฟูแล้วดูดี ประหยัดแป้งไปได้มาก (ฮา)แล้วมันจะเท่ตอนอบด้วย พอเอาไปอบแล้วคอยแอบดูผ่านกระจก จะเห็นขนมปังค่อยๆ พองขยายตัวขึ้นมา มันเท่ซะไม่มี …. แต่เคยมีฮาตอนหัดทำใหม่ๆ คือ ใช้เตาเล็ก พอขนมปังมันขยายตัว ด้านบนขนมปังมันก็ยืดขึ้นไปแตะตรงแกนหลอดทำความร้อน ผลก็เลยออกมาฮา ได้ขนมปังหัวร้อนหัวไหม้มาอันนึง (แต่กินได้ คือเราก็ตัดตรงไหม้ด้านบนทิ้งไปจิ)ดังนั้นเวลาอบขนมปังกับเตาเล็ก (9 ลิตร) ต้องเว้นพื้นที่ความสูงไว้ด้วย […]

เก้าอี้เอนนอนร้านเน็ท

เก้าอี้เอนนอนร้านเน็ทตัวละสองพันห้า แต่ถ้ามือสองตัวละพันสี่…เมื่อวานได้มีโอกาสลองใช้ก็พบว่า work มากค่ะ อิอิ 😀 คือเวลาเราจะเอนหลังก็แค่ดันหลังไปมันก็เอนเลย ไม่ต้องก้มไปปรับคันโยกอะไรให้วุ่นวาย …ผมว่ามันดีตรงนี้แหละ เพราะจะเอนทีต้องเอามือไปปรับที แม่งเสียอารมณ์มาก เอาตามที่เราใช้งานจริงนะ บางทีเราอยากจะเอนหลังพักแบบเบาๆ บ้าง หรือหลับไปเลยก็แล้วกันวะ เก้าอี้นี้จะตอบสนองได้ดีมาก หรือบางทีอยากประหยัดเรื่องการใช้เตียง ก็อาจจะใช้เก้าอี้นี้แทนเตียงไปเลยก็ได้ครับ เพราะมันเอาไว้นอนแบบจริงจังก็ได้เช่นกัน  …ยังครับ ผมยังทดสอบมากกว่านั้น คือลองนอนแม่งเลย นอนแม่งดื้อๆ ในร้านเน็ท ก็พบว่ามันนอนได้จริงๆ นะ คือเอนได้หลายสเตปมาก เอาแบบเอนเบาๆ แล้วนั่งทำงานไปด้วยก็ได้ หรือเอนแบบสุดๆ จนถึงกับนอนไปเลยก็ได้ ว่าแล้วก็ลองเอนนอนแบบเต็มพิกัดแล้วหลับจริงๆ เออ มันก็หลับได้ร่วม 10 นาที จนไอ้เด็กที่มันเล่นเกมอยู่โต๊ะข้างๆ มันหันมามองกันเป็นแถว โห สงสัยลุงแกตีฮอนจนเพลีย มีหลับด้วย อิอิ … ถ้าจะเอาเก้าอี้นี้มาใช้ที่บ้าน คงต้องหาอะไรมารองพาดเท้าอีกสักหนึ่งชิ้นก็จะครบเครื่อง คราวนี้นอนแบบจริงจังหลับยาวทั้งคืนก็ยังได้ 😀

หมูบดโฮลวีท

หมูบดโฮลวีท …เคยไปกินหมูบดทอดเป็นชิ้นๆ ตรงร้านข้าวแกงข้างสกาล่า ก็เลยติดใจ ลองมาทำเองดู …เริ่มด้วยหมูบดสัก 25 บาท น่าจะทอดได้สัก 6-8 ชิ้น เอาหมูบดใส่ชามใหญ่ๆ หรือกาละมังเล็กๆ ไว้เลย จากนั้นถล่มเครื่องปรุงเข้าไป ผงปรุงรส ซ๊อส ผักชีซอยๆ สับๆ ให้ละเอียดหน่อย รากใบใส่ลงไปให้หมด พริกไทยใส่แยะๆ เวลากินจะมีฟิลของความเผ็ดเล็กๆ ถ้ามีต้นหอมก็ซอยลงไปสักเล็กน้อยก็ดี และตบท้ายด้วยกระเทียมสับใส่ลงไปสัก 2-3 กลีบ …จากนั้นจะเป็นส่วนผสมที่ทำให้เกิดมวลสาร นั่นก็คือ แป้งโฮลวีท หรือจะใช้แป้งสาลีตราว่าวยอดนิยมก็ได้ คือที่ใช้โฮลวีทเพราะมีอยู่แล้ว อิอิ (เอาไว้ทำหนมปัง ทำพิซซ่า) อีกตัวที่ควรใส่ไปด้วยก็คือเกล็ดขนมปัง จะทำให้ได้มวลสารหนาแน่นและกรอบนิดๆ เวลากัดลงไป ไอ้เจ้าแป้งและเกล็ดหนมปังนี้ ถ้าไม่ใส่ก็จะทำให้ตอนทอดมันจะไม่ออกมาเป็นก้อนสวยงาม กลายเป็นไข่เจียวหมูสับไปซะงั้น…เมื่อใส่เครื่องปรุงจบหมดแล้ว ทำการกวนทั้งหมดให้เข้ากัน หรือจะทำเท่เอาไปใส่เครื่องผสมอาหารแล้วเปิดเครื่องให้มันหมุนวนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก็ได้ … สุดท้ายคือใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง เป็นตัวประสานทั้งหมดให้ยึดติดกันเวลาทอดจะได้ไม่กระจาย….กวนๆ คนๆ ทั้งหมดให้เข้ากันอีกรอบ เมื่อผสมจบแล้ว จะต้องออกมาเป็นหมูบดที่ไม่แฉะไม่เหลวนะครับ ต้องสามารถปั้นเป็นแผ่นได้ …ถ้ามันเหลวไป ท่านก็จะได้ไข่เจียวหมูสับละครับ […]

พาเด็กไปสอบที่ราชมงคล คลอง 6

 … หลังจากสอบเสร็จเกือบห้าโมงเย็น เดินมาหน้า ม. ก็พบกับนักเรียนที่จะกลับจำนวนเป็นร้อยยืนรอรถอยู่ แล้วกูจะกลับยังไงละเนี่ย เพราะจริงๆ บ้านเราใกล้แค่นี้เอง จากคลอง 6 ไปคลอง 4 นี่ แท๊กซี่ยิ้มเลย ไปง่ายมาก ปัญหาคือมันไม่มีแท๊กซี่นะสิ ถึงมีคนก็โบกตัดหน้าไปหมด….ดีว่าตอนบ่ายเดินสำรวจเส้นทางมาแล้ว ซอยตรงข้าม ม. คือซอยใหญ่ ตอนบ่ายไปเดินแล้วไปนั่งเล่นเน็ทคาเฟ่ตรงนั้นมาแล้ว ก็จำได้ว่ามันจะมีแท๊กซี่หลงๆ วิ่งมาหลายคันเหมือนกัน …ดังนั้นพอหมดหวังจากการเรียกรถหน้า ม. เราก็ใช้วิชามารเดินย้อนศรมาตามซอยตรงข้าม ม. นั่นแหละ เดินมาได้ไม่นานก็มีแท๊กซี่จริงๆ ด้วย มาสองคันซ้อนเลย คันแรกมีนักเรียนโบกตัดหน้าไป ก็ไม่ว่ากัน เหลืออีกคันให้กูก็ละกัน พอขึ้นรถได้บอกทางกับคนขับ แกก็ยิ้มตามคาด เพราะว่ามันใกล้ซะขนาดนั้น … และมีเรื่องน่าเศร้าคือ ระหว่างทางจาก ม. ไปยังถนนใหญ่ รังสิต-องครักษ์ พบนักเรียนหลายคนเดินเท้าเอากันดื้อๆ จากหน้า ม. มาถนนใหญ่ เห็นแล้วน่าสงสารจัง ถ้าผมมีรถส่วนตัวคงจอดรับไปด้วยแล้ว ฮือๆ …คือจะว่าซวยก็ว่าได้ที่ต้องมาสอบที่ ม. นี้ เพราะว่าอยู่ไกลมากจากเมือง (แต่ใกล้สำหรับผม) การเดินทางถือว่าลำบากมาก […]

ทำน้ำตะไคร้กินแก้กลุ้ม

ปลูกตะไคร้ไว้ขำๆ ต้นนึง การปลูกก็ง่ายมาก คือเอาตะไคร้เหลือๆ จากต้มยำทำแกงมาสักต้น ปักลงในดินแล้วรดน้ำบ้าง ไม่รดบ้าง สักเดือนสองเดือนมันก็จะแตกใบออกมาดังในภาพ จัดว่าเป็นพืชที่ไม่เรื่องมาก ตายยาก เหมาะกับคนที่ปลูกอะไรไม่ค่อยขึ้นอย่างผม อิอิ

น้ำยาล้างผักแบบหาเอาในครัว

1. สูตรน้ำส้มสายชู (ลดสารพิษได้ถึง 90-95%) นำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดหรือน้ำประปาธรรมดา 15-20 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง 2. สูตรน้ำเกลือ (ลดสารพิษได้ถึง 60-70%) นำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 4-5 ลิตร แล้วนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 3-4 ครั้ง

การปลูกถั่วงอกในขวดพลาสติก

การทำถั่วงอกไว้กินเอง มีประโยชน์ตรงที่ สะอาด ปลอดภัย และข้อดีที่สุดของการเพาะถั่วงอกก็คือ ไม่ต้องใช้แสงแดด ไม่ต้องใช้ดิน ไม่ต้องใช้ปุ๋ย สิ่งที่ต้องการมีเพียงแต่น้ำสะอาดเท่านั้นเอง ไม่วุ่นวายใส่ปุ๋ยหรือเสี่ยงต่อการล้มตาย ที่ต้องปลูกแล้วต้องดูแลรักษาให้วุ่นวายแบบการปลูกพืชผักชนิดอื่นๆ ถ้ามองถึงต้นทุนการผลิตก็ลงทุนไม่มาก ไปซื้อเมล็ดถั่วเขียวสักถุงจากห้าง ถุงละ 30 บาท ก็สามารถทำถั่วงอกขวดได้เป็นสิบขวดเลย