มาตึก 6 ครั้งแรก 2532

จริงๆ แล้วผมมาตึก 6 ครั้งแรกนั้น ไม่ใช่มาตอนหลังจากสอบติดแล้ว ผมมาตึก 6 ครั้งแรกน่าจะแถวๆ ต้นปี 2532 คือไปหาไอ้โอ๋ เพื่อนที่เรียน ม.6 มาด้วยกัน ตอนนั้นมันกำลังเรียนปี 3 ศิลปกรรม แบบ ค.บ.ใครอ่านตรงนี้แล้วก็ต้องงง อ้าว เพื่อนมัธยมรุ่นเดียวกัน แต่ไหงมันเรียนปี 3 ไปแล้ว?คำตอบคือ พอผมจบม.6 ผมก็ไปเรียนรามคำแหงซะ 2 ปีนะสิครับ คือเอาไว้เรียน ร.ด.ปี 3 ตอนอยู่ปี 1 ที่รามฯ (ผมเป็นรุ่นสุดท้ายที่การเรียน ร.ด. เริ่มเรียนตอน ม.5) พอเรียน ร.ด. จบแล้วก็เรียนรามฯ ต่ออีก 1 ปี รอไปสอบเข้าสถาบันศิลปะสักแห่งตามใจต้องการ ก็นั่นแหละครับ ไอ้โอ๋มันเรียนที่ ว.ค.พระนครมา 2 ปีแล้ว มันก็ชวนผมไปเรียนที่นั่นด้วย มันบอกว่ามาสิวะ เขามีแผนกนิเทศศิลป์ด้วย ผมก็ได้สติในทันที อ้าว […]

สอบสัมภาษณ์เข้า ว.ค.พระนคร ปี 2532

 วันนี้พาเด็กที่บ้านมาสอบสัมภาษณ์เข้าราชมงคล คลอง 6 เลยนึกย้อนไปถึงอดีตที่เราก็เคยสอบสัมภาษณ์เหมือนกัน เมื่อปี 2532ตอนนั้นการสอบเข้า ว.ค. ของผม …สอบข้อเขียน ไปสอบที่ ว.ค.จันทรเกษม …สอบวาดรูปไปสอบที่ ว.ค.พระนคร…จากนั้นสอบสัมภาษณ์ไปสอบที่ ว.ค.สวนดุสิต … มองย้อนไปก็ตลกดี ต้องใช้สถานที่ 3 แห่งในการสอบกันเลยทีเดียว :Dตอนไปดูผลสอบก็ฮาดี คือด้วยความตื่นเต้น บ้านอยู่แจ้งวัฒนา แต่นั่งรถเมล์ไปดูผลสอบที่สวนดุสิต เพราะอะไรก็ไม่รู้สิ สมัยก่อนการไปดูรายชื่อคนสอบได้ต้องไปดูที่บอร์ดที่เขาแปะไว้เท่านั้น ไม่มีดูทางอินเตอร์เน็ทแบบสมัยนี้ พอไปถึงสวนดุสิต ไปไล่ดูรายชื่อคนสอบได้ โอ้ย มีชื่อเราด้วย ดีใจมากมาย จำได้ว่าไปก็บ่ายแล้ว ไม่มีคนอยู่แถวนั้นเท่าไรนัก พอรู้ผลก็เดินยิ้มออกมาแล้วขึ้นรถเมล์ไปไหนก็ไม่รู้ มารู้ตัวอีกที อ้าว กูนั่งรถเมล์มา ม.รามคำแหงซะงั้นคือที่นั่งรถเมล์มารามฯ ก็ไม่มีไรหรอก มันเป็นความเคยชินบวกกับการดีใจที่สอบติด ตอนนั้นเรียนรามฯ มาได้ 2 ปีแล้ว เรื่องของเรื่องคือ ต้องเรียนรามฯ เพื่อเอาไว้เรียน ร.ด. ปี 3 น่ะ … รุ่นผมคือรุ่นสุดท้าย ที่เริ่มเรียน ร.ด. […]

สอบวาดรูป ว.ค. 2532

เนื่องจากอาทิตย์ก่อนพาเด็กที่บ้านไปสอบ ก็เลยนึกถึงสมัยตัวเองไปสอบเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วการสอบวาดรูปเพื่อสอบเข้านิเทศศิลป์ของวิทยาลัยครูในปี 2532 นั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกสอบเข้า ว.ค. ไหน ก็จะต้องมาสอบที่ ว.ค.พระนครบางเขนเท่านั้น อันนี้เป็นโจทย์ปราบเซียนตั้งแต่สถานที่สอบแล้ว เพราะว่า ว.ค.พระนครในสมัยนั้นถือว่าไกลสุดๆ แต่สำหรับผมถือว่าหมูมาก เพราะใกล้บ้านสุดๆ คือตอนนั้นบ้านผมอยู่แจ้งวัฒนะ ตรงเซ็นทรัลในปัจจุบัน นั่งรถเมล์สาย 356 ต่อเดียวใช้เวลา 30 นาทีก็ถึง ว.ค.พระนครแล้ว ส่วนการสอบข้อเขียนก่อนหน้านั้น ผมจำได้ว่าไปสอบที่ ว.ค.จันทรเกษม ข้อสอบถือว่าง่ายพอควร สำหรับคนที่เคยสอบตกเอ็นทรานซ์มาแล้วอย่างผมเรียกได้ว่าผมได้เปรียบด้านสถานที่ถึง 2 เด้ง เพราะจันทรเกษมก็ถือว่าไม่ไกลนัก จากแจ้งวัฒนะ ส่วนพระนครก็ถือว่าใกล้สุด (ถ้าให้ไปสอบที่บ้านสมเด็จ ฝั่งธนฯ ผมคงใบ้แดกละครับ อิอิ) ปี 2532 นั้น ข้อสอบวาดรูปคือให้วาดมือ อันนี้ถือว่าแฟร์ดี เพราะทุกคนล้วนแต่เอามือไปด้วยทั้งนั้น (ฮา จะบอกทำไม) สถานที่สอบก็คือหอประชุมตรงกลาง ว.ค.พระนครเลย (ทางขวาของโรงอาหาร) นั่งกับพื้นแล้วก็วาดกันไปครับ ผมเองก็ฝึกวาดมือมาก่อนแล้วยังกะรู้ข้อสอบ ก็เลยทำได้อย่างสบายใจห้องประชุมที่ใช้สอบวาดรูปนี้ ต่อมาตอนเรียนปี 2 ก็ได้ใช้เวทีในห้องนี้จัดแสดงละครด้วย […]